(kontumtv.vn) – Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 26/3 cho biết nước này không có kế hoạch chuyển các hệ thống phòng không tối tân S-400 do Nga sản xuất cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn Doha ở Qatar, nhà ngoại giao này cho hay vấn đề này không nằm trong trong chương trình nghị sự.

Mỹ được cho là đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao các hệ thống S-400 cho Ukraine sau nhiều năm gây sức ép buộc Ankara, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), từ bỏ thỏa thuận mua loại vũ khí này của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine nên đã cố gắng làm trung gian hòa giải khi xung đột giữa hai bên xảy ra. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần mời người đồng cấp Nga và Ukraine cùng đến nước này để đàm phán.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz của Nga thiết kế. Nó có thể phát hiện mục tiêu cách xa 600 km và cao 40–50 km, theo dõi đồng thời 300 mục tiêu. Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao song thực sự S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm, có thể hạ mục tiêu như máy bay ở độ cao 27 km. So với hệ thống đối thủ MIM-104 Patriot PAC-3 của Mỹ, S-400 vượt trội về mọi thông số.

Mạnh Hùng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *