(kontumtv.vn) – Ukraine, Pháp và Đức đã sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh Normandy về tình hình Ukraine và bây giờ mọi thứ đều phụ thuộc vào phía Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko ngày 1/11 cho rằng, thời điểm để tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại phía đông Ukraine phụ thuộc vào Nga.

thoi gian to chuc hoi nghi thuong dinh normandy phu thuoc vao nga hinh 1
Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko. Ảnh: AP

Đột phá trong các cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine vào tháng trước đã mở đường cho các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh 4 bên lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga hiện vẫn đổ lỗi cho phía Ukraine chưa đưa ra các bước tiến xa hơn.

Theo Ngoại trưởng Vadym Prystaiko, Ukraine gần như đã đáp ứng tất cả các điều kiện tiên quyết để tổ chức hội nghị. Ukraine, Pháp và Đức đã sẵn sàng cho một hội nghị trong khuôn khổ Normandy và bây giờ mọi thứ đều phụ thuộc vào phía Nga.

Quân đội Ukraine và lực lượng đối lập cũng bắt đầu thực hiện việc rút quân ra khỏi thị trấn Zolote trong tuần này- một phần trong các biện pháp để chấm dứt xung đột ở miền Đông. Ngoại trưởng Ukraine cho biết sẽ tiếp tục rút quân tại một thị trấn khác, miễn là không có các vi phạm ngừng bắn trong khu vực./.

Phạm Hà/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *