(kontumtv.vn) – Ngày “Thứ Ba lớn” gần như sẽ định đoạt số phận của các ứng cử viên trong giai đoạn còn lại của cuộc bầu cử sơ bộ Mỹ 2016.

Ngày 15/3 (theo giờ Mỹ), các cuộc bầu cử sơ bộ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ diễn ra tại 5 bang của nước Mỹ là Florida, Bắc Carolina, Ohio, Illinois và Missouri. Sự kiện ngày “Thứ Ba lớn” này được xem là sẽ đóng vai trò bản lề trong cuộc đua vào vị trí ứng cử viên Tổng thống chính thức của mỗi đảng.

"thu ba lon": thoi khac quyet dinh trong bau cu so bo my? hinh 0
Ông Trump và bà Clinton là hai nhân vật đáng chú ý trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2016. (Ảnh: AFP)

Với hơn 1000 phiếu đại biểu, con số lớn thứ hai trong một ngày bầu cử chỉ sau “Siêu Thứ Ba”, ngày “Thứ Ba lớn” gần như sẽ định đoạt số phận của các ứng cử viên trong giai đoạn còn lại của cuộc bầu cử sơ bộ 2016.

Đối với đảng Cộng hòa, thử thách này mang ý nghĩa sống còn đối hai ứng cử viên Marco Rubio-Thượng nghị sỹ đại diện cho bang Florida, và John Kasich – Thống đốc bang Ohio. Đây là 2 bang đầu tiên trong 8 bang áp dụng thể thức “được ăn cả”, tức là người chiến thắng sẽ giành toàn bộ số phiếu đại biểu của bang thay vì phân chia dựa theo tỷ lệ phiếu bầu của cử tri, đồng thời cũng là 2 bang có số phiếu đại biểu lớn nhất trong ngày “Thứ Ba lớn” (165 phiếu).

Nếu thất bại ngay tại chính đại bản doanh của mình, hai ông Rubio và Kasich hầu như không còn cơ hội tiếp tục cuộc chơi và buộc phải nhường lại “chiến địa” cho ứng cử viên đang dẫn đầu là tỷ phú Donald Trump và Thượng nghị sỹ Ted Cruz, người đang bám đuổi ông Trump với khoảng cách 90 phiếu đại biểu.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Donald Trump đang vượt Thượng nghị sỹ Rubio tới hai con số tại Flordia và nhỉnh hơn Thống đốc Kasich 2% tại Ohio. Nếu ông Trump thắng cả Florida và Ohio thì đây sẽ được coi là dấu chấm hết cho nỗ lực của các ứng cử viên còn lại trong việc giành đa số phiếu đại biểu (tối thiểu 1237 phếu) để có thể kết thúc sớm cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Điều này có nghĩa là kể cả trong trường hợp không giành được đa số phiếu đại biểu thì tỷ phú Trump cũng chỉ có thể bị đánh bại trong cuộc bỏ phiếu tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới. Để chặn bước tiến của ông Trump, người mà phe Cộng hòa đang muốn loại bỏ, ứng cử viên Rubio đã kêu gọi cử tri Ohio dồn phiếu cho Thống đốc Kasich.

Về phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton vẫn đang nắm thế thượng phong với số phiếu đại biểu gấp đôi đối thủ Bernie Sanders, bất chấp thất bại bất ngờ tại bang Michigan vừa qua.

Kết quả thăm dò cho thấy, bà Clinton đang dẫn trước ông Sanders tại Florida, Ohio và Bắc Carolina. Chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ tại các bang này sẽ giáng một đòn nặng, dù không đủ để knock-out, vào chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sỹ Sanders.

Tuy nhiên, thắng lợi tại Michigan của ông Sanders sau khi bị bỏ xa tới 20 điểm trong các cuộc thăm dò ý kiến trước đó tại bang này đã cho thấy khả năng xoay chuyển tình thế cực tốt của Thượng nghị sỹ đại diện cho bang Vermont.

Nếu tiếp tục làm nên chiến thắng bất ngờ tại các bang lớn như Florida và Ohio, ông Sanders sẽ tạo ra một tác động không nhỏ, qua đó thu hút các đại biểu chưa cam kết bỏ phiếu cho ai. Ông Sanders tin tưởng rằng, những chính sách thương mại bảo hộ việc làm cho người Mỹ mà ông đưa ra đã phát huy tác dụng tại Michigan và sẽ tiếp tục hữu dụng tại các bang miền Trung – Tây như Missouri, Illinois và Ohio.

Hiện bà Clinton đang giành được 1234 phiếu đại biểu trong khi ông Sanders giành 579 phiếu. Ứng cử viên cần tối thiểu 2383 phiếu đại biểu để có thể đại diện cho đảng Dân chủ so tài với ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống vào mùa thu tới./.

Nhật Quỳnh – Vũ Hợp/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *