(kontumtv.vn) – Thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi hôm qua có bài phát biểu đầu tiên trong gần 1 năm qua.

Trong một đoạn băng ghi âm dài 55 phút, Abu Bakr al-Baghdadi chúc mừng những gì mà hắn miêu tả là “các con sư tử tấn công” đằng sau các vụ tấn công gần đây tại Canada và châu Âu, kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục thực hiện các  vụ tấn công bất chấp những thất bại liên tiếp của nhóm khủng bố này tại Iraq và Syria.

thu linh is xuat hien lan dau tien sau gan 1 nam  hinh 1
Thủ lĩnh IS – Abu Bakr al-Baghdadi. (Ảnh: AP)

Abu Bakr al-Baghdadi cũng gửi lời chúc mừng tới người Hồi giáo nhân dịp lễ Eid al-Adha diễn ra trong tuần này, cho thấy đoạn băng được ghi âm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông cho biết chưa thể xác định liệu đó có phải là giọng nói của Abu Bakr al-Baghdadi hay không.

Các phương tiện truyền thông thường xuyên thông báo Thủ lĩnh của IS bị tiêu diệt hay bị thương trong các vụ tấn công, kể từ khi tên này dẫn đầu nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Một trong những con trai của tên này cũng bị thông báo đã chết trong một vụ tấn công tại thành phố Homs của Syria. Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đang ẩn nấp tại khu vực biên giới Syria và Iraq sau khi  nhóm này mất quyền kiểm soát tại nhiều thành phố và thị trấn.

IS đã nhận thực hiện các vụ tấn công trên khắp thế giới, bao gồm vụ xả súng hôm 22 tháng 7 vừa qua tại Toronto, Canada làm 2 người thiệt mạng và 13 người bị thương. Tuy nhiên, chính quyền Canada cho biết không có bằng chứng cho thấy IS liên quan đến vụ việc này./.

Phạm Hà/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *