(kontumtv.vn) – Cố vấn của Thủ tướng Anh đã truyền đi thông điệp rằng “nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới bất kể tình thế khi đó ra sao”.

Trong động thái tiếp xúc đáng chú ý đầu tiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 31/7 đã cử cố vấn của mình đến Brussels nhắc lại yêu sách rằng nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 bất kể hoàn cảnh ra sao và EU cần phải gỡ bỏ điều khoản backstop.

thu tuong anh dieu co van toi brussels nhac lai yeu sach voi eu hinh 1
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Washington Post.

Cố vấn cấp cao được tân Thủ tướng Anh Boris Johnson tin tưởng giao nhiệm vụ là ông David Frost, cựu Đại sứ Anh tại Đan Mạch và cũng từng là cố vấn cho ông Boris Johnson khi ông Johnson giữ chức Ngoại trưởng Anh trước đây.

Theo thông báo của người phát ngôn chính phủ Anh, ông David Frost đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao châu Âu tại Brussels trong ngày 31/7 và truyền đi thông điệp rằng “nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới bất kể tình thế khi đó ra sao”.

Tuy nhiên, báo chí Anh cho biết, trên thực tế, nhiệm vụ chính của ông Frost là tiến hành các cuộc đối thoại khởi động với các quan chức EU trong vòng 2 ngày tới. Cho đến thời điểm này, đây là các tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa tân chính phủ Anh với EU để bàn về Brexit kể từ khi ông Boris Johnson lên nhậm chức Thủ tướng Anh cách đây 1 tuần.

Trước đó, ông Boris Johnson chỉ có các cuộc điện đàm ngắn với Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức, Angela Merkel nhưng lại từ chối lời mời sớm đến thăm hai cường quốc trụ cột châu Âu này mà thay vào đó là thực hiện chuyến công du đến các vùng lãnh thổ của Vương quốc Anh là Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland nhằm ngăn chặn nguy cơ Vương quốc Anh tan rã, đồng thời trấn an công dân các xứ này trong trường hợp Brexit không thoả thuận diễn ra.

Hiện tại, phía Anh vẫn giữ quan điểm cứng rắn rằng nếu EU không loại bỏ hoàn toàn điều khoản backstop liên quan đến biên giới Bắc Ireland thì sẽ không có bất cứ cuộc đàm phán nào về Brexit cho đến khi Anh rời khỏi EU.

Đáp lại yêu sách từ phía Anh, EU chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Trong ngày 31/7, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU là Michel Barnier đã điện đàm với Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh là Steve Barclay để khẳng định rằng EU sẽ không thay đổi quan điểm và cũng không đề xuất cho phía Anh bất cứ phương án “Brexit không thoả thuận có kiểm soát” nào thông qua các thoả thuận bên lề, như điều ông Boris Johnson vẫn tuyên bố trên báo giới Anh./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *