(kontumtv.vn) – Thủ tướng Anh Theresa May ngày 16/1 đã nói rằng, Anh vẫn sẽ rời Liên minh châu Âu vào đúng ngày 29/3 tới.

Bất chấp việc Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) đạt được giữa Anh và Liên minh châu Âu hồi cuối năm 2018, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 16/1 đã nói rằng, Anh vẫn sẽ rời Liên minh châu Âu vào đúng ngày 29/3 tới.

thu tuong anh tuyen bo anh van se roi eu dung vao ngay 29/3 toi hinh 1
Thủ tướng Anh tuyên bố Anh vẫn sẽ rời EU đúng vào ngày 29/3 tới (Ảnh: Reuters)

Bà May cũng kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, cho rằng, điều này sẽ giúp nước Anh tìm ra giải pháp cho vấn đề Brexit.

“Anh không thể tự mình kéo dài điều khoản 50 hiệp ước Lisbon. Điều này chỉ được thực hiện thông qua đàm phán và thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Chính sách của Chính phủ Anh là chúng ta sẽ rời Liên minh châu Âu đúng vào ngày 29/3 tới. Liên minh châu Âu sẽ chỉ kéo dài thời hạn của điều khoản 50 nếu chúng ta có một kế hoạch cụ thể hướng đến thỏa thuận Brexit đã được hai bên nhất trí. Tôi mong mọi người hãy ủng hộ Chính phủ để chúng ta có thể tìm ra một giải pháp ổn thỏa cho vấn đề Brexit”, bà Theresa May phân tích thêm.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ của Thủ tướng May, do lãnh đạo Công đảng đối lập kêu gọi, sẽ diễn ra vào lúc 2h sáng 17/1 (giờ Việt Nam).

Trước đó, ngày 15/1, với tỷ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May và các lãnh đạo Liên minh châu Âu đã nhất trí hồi cuối năm 2018. Điều này đã gây ra sự xáo trộn trên chính trường Anh, thậm chí có thể đảo ngược kết quả cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016 về việc Anh rời khỏi “Ngôi nhà chung”/.

Hồng Nhung/VOV1
(Theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *