(kontumtv.vn) – Quyết định từ chức được đưa ra sau khi xuất hiện sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền ở Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm 20/8cho biết sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. Đây là cuộc bầu phiếu lần thứ 2 trong vòng 8 tháng qua tại Hy Lạp.

Quyết định của Thủ tướng Tsipras nhằm tiếp tục bảo vệ gói cứu trợ quốc tế, sau khi xuất hiện sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền về thỏa thuận của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế.

thu tuong hy lap thong bao se tu chuc hinh 0
Thủ tướng Hy Lạp thông báo sẽ từ chức. (Ảnh: AP)

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng Tsipras cho rằng, hiện quyết định thuộc về người dân Hy Lạp, đánh giá việc có tiếp tục chọn ông là người đại diện cho họ trong cuộc chiến với các chủ nợ quốc tế về các yêu cầu thắt lưng buộc bụng hay không. Cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 20/9 tới.

Thông báo của Thủ tướng Tsipras đưa ra sau khi Hy Lạp vừa trả khoản nợ lớn cho Ngân hàng trung ương châu Âu, đánh dấu gói cứu trợ thứ 3 bắt đầu có hiệu lực, các quan chức Liên minh châu Âu ngay lập tức có phản ứng với những diễn biến tại Hy Lạp.

Ủy ban châu Âu cho rằng, tổ chức nhanh các cuộc bầu cử tại Hy Lạp có thể là cách để tăng cường sự hỗ trợ cho Hy Lạp trong chương trình cứu trợ thứ 3./.

Phạm Hà/VOV – Trung tâm TinTheo  Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *