(kontumtv.vn) – Ông Mahdi nói rằng, các cuộc biểu tình đã đạt được mục đích và cần dừng lại để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, thương mại.

Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi ngày 4/11 kêu gọi người biểu tình giúp khôi phục lại đời sống bình thường trên toàn quốc vì sự bạo loạn đang gây thiệt hại cho nền kinh tế hàng tỷ USD.

thu tuong iraq keu goi nguoi bieu tinh cham dut bao loan hinh 1
Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi. Ảnh: The National

Hơn 250 người đã bị thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình diễn ra ở Baghdad và miền nam nước này vào đầu tháng 10 nhằm phản đối tình trạng đời sống khó khăn. Trong thông báo đăng tải tối qua, Thủ tướng Mahdi nói rằng, các cuộc biểu tình làm rung chuyển hệ thống chính trị đã đạt được mục đích và cần dừng lại để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, thương mại. Theo ông, các cuộc biểu tình đe dọa nguồn lợi dầu lửa và chặn các tuyến đường dẫn tới các hải cảng đang gây thiệt hại hàng tỷ đôla và đẩy giá hàng hóa tăng cao.

Umm Qasr, cảng chính của Iraq, gần thành phố Basra, nơi tiếp nhận các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu như ngũ cốc, dầu ăn, đường, gần như tê liệt trong 4 ngày qua. Hàng nghìn người biểu tình đã chặn tất cả các tuyến đường dẫn tới cảng. Cảnh sát Iraq ngày 3/11 đã bắn đạn thật và hơi cay để giải tán và mở đường tới cảng nhưng không thể buộc những người biểu tình rời đi.

 Các cuộc biểu tình đã phá vỡ sự ổn định tương đối mà Iraq đạt được gần 2 năm qua. Dù đất nước có nguồn dầu lửa dồi dào, song nhiều người dân Iraq vẫn sống trong nghèo đói và chỉ được tiếp cận hạn chế với điện, nước sạch, y tế và giáo dục./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch)

 Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *