(kontumtv.vn) – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 5/5 thông báo ông sẽ từ chức, mở đường cho Tổng thống Erdogan kiểm soát quyền lực chặt chẽ hơn.

Phát biểu với giới báo giới, ông Davutoglu nhấn mạnh, quyết định từ chức của ông là vì sự đoàn kết của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền và việc thay đổi Chủ tịch đảng này sẽ phù hợp hơn.

Ông Davutoglu cũng kêu gọi sự thống nhất trong đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) sau quyết định từ chức, đồng thời khẳng định sẽ không chống lại Tổng thống Erdogan.

thu tuong tho nhi ky keu goi doan ket sau quyet dinh tu chuc hinh 0
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Ảnh: Reuters)

“Đảng Công lý và Phát triển nên đoàn kết và thống nhất lại với nhau. Không nên có sự tranh cãi trong đảng vì niềm tin của đảng Công lý và Phát triển chính là niềm tin của đất nước Thổ Nhì Kỳ và niềm tin của một thế giới mới”, ông Davutoglu nói.

Sự bất đồng giữa Thủ tướng Davutoglu và Tổng thống Erdogan được cho là đã “âm ỉ” trong nhiều tháng qua. Đến ngày 4/5 vừa qua, cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo này nhằm giải quyết mâu thuẫn đã thất bại.

Ông Davutoglu tiếp quản chức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 8/2014 khi ông Erdogan rời khỏi chức vụ này để nhậm chức Tổng thống.

Theo kế hoạch, đảng Công lý và Phát triển cầm quyền sẽ tổ chức đại hội bất thường vào ngày 22/5 để bầu ra nhà lãnh đạo mới, người cũng sẽ đảm nhận cương vị thủ tướng thay ông Davutoglu./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *