(kontumtv.vn) – Chiều 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức, ông Christian Berger chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Vui mừng gặp lại Đại sứ, Thủ tướng đánh giá cao Đại sứ đã có nhiều nỗ lực, tận tụy, đóng góp quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước. Đại sứ đã có nhiều hoạt động tích cực với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong suốt nhiệm kỳ.

Thủ tướng cho biết trong hơn 3 năm qua Thủ tướng đã có nhiều lần gặp gỡ Thủ tướng Markel. Gần đây nhất tại Hội nghị thượng đỉnh G20, hai Thủ tướng đã gặp nhau và Thủ tướng Markel đã bày tỏ vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức, tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển hơn nữa thời gian tới. Thủ tướng đánh giá cao Thủ tướng Đức Merkel về chủ trương thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam-Đức, đồng thời cũng đánh giá cao Đức đã ủng hộ, có tiếng nói quan trọng trong EU để Việt Nam và EU ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).

Thủ tướng tiếp Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức.

Đại sứ Đức trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, chúc mừng Việt Nam đã ký các hiệp định quan trọng với EU và được bầu là ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Nhấn mạnh, trong EU, nước Đức là thị trường lớn và quan trọng, Đại sứ mong muốn hai nước thúc đẩy phê chuẩn, triển khai các hiệp định quan trọng vừa được ký kết giữa Việt Nam và EU, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, cá nhân ông luôn nỗ lực để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức và cho rằng, đây là mối quan hệ mang tính chất hiện đại, hướng tới tương lai.

Đại sứ Đức đề nghị hai bên sớm thúc đẩy thành lập phòng thương mại công nghiệp chung giữa hai nước, qua đó tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác; nghiên cứu thành lập Ủy ban Kinh tế hỗn hợp để trao đổi các định hướng hợp tác chiến lược giữa hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành với Đại sứ về các quan điểm nêu ra và đánh giá, Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, một nền công nghiệp hiện đại, có vai trò quan trọng của châu Âu, còn Việt Nam và Đức là đối tác chiến lược. Đây là cơ sở để quan hệ hai nước trong tương lai gần và lâu dài sẽ là hợp tác toàn diện cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đào tạo nguồn nhân lực. Thủ tướng đề nghị Đức hỗ trợ Việt Nam trong phát triển công nghiệp, lĩnh vực mà Đức hết sức thành công.

Với định hướng hợp tác tốt giữa hai nước, Thủ tướng tin tưởng ngày càng nhiều nhà đầu tư Đức đầu tư tại Việt Nam, một thị trường lớn, hấp dẫn và tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng.

Thủ tướng đánh giá cao Đức luôn ủng hộ quan điểm về một biển Đông hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông.

Với việc hai nước tiến tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Ngoại giao phối hợp với phía Đức để triển khai các hoạt động chào mừng sự kiện quan trọng này.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ có nhiều thành công trong nhiệm vụ mới và mong muốn, dù trên cương vị nào, Đại sứ sẽ luôn đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *