(kontumtv.vn) – Lãnh đạo Trung Quốc và Philippines ngày 15/11 đã cam kết tăng cường “động lực tích cực” trong quan hệ song phương trong thời gian tới.

Phát biểu trước báo giới tại Manila sau cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh quan hệ Trung Quốc- Philippines vừa được cải thiện đáng kể và hai bên hy vọng sẽ làm việc cùng nhau để bù lại khoảng thời gian đã mất.

thu tuong trung quoc va tong thong philippines ky 14 thoa thuan hop tac hinh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến việc ký kết 14 thoả thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực bao gồm: tài trợ cho các cơ sở hạ tầng, xây dựng cầu, phát hành trái phiếu, cai nghiện ma túy, biến đổi khí hậu, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ….

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc đánh giá cao chiến lược phát triển Ambisyon Natin 2040 của Philippines, đồng thời  lấy làm vui mừng khi được tham gia vào các chương trình cơ sở hạ tầng quy mô lớn của nước này.

Theo Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, các chiến lược hợp tác, kéo dài từ 5 đến 10 năm, trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng có thể được thảo luận và xây dựng để đưa ra một thông điệp rằng quan hệ giữa Trung Quốc – Philippines sẽ tiếp tục đi lên. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhân dịp này cũng cam kết viện trợ 150 triệu Nhân dân tệ (tương đương 22,7 triệu USD) cho việc hỗ trợ tái thiết thành phố Marawi bị chiến tranh tàn phá nặng nề ở miền Nam Philippines.

Chính phủ Philippines mới đây tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan ở Marawi, kết thúc gần 5 tháng diễn ra chiến sự ác liệt đã khiến nhiều khu vực thuộc thành phố này bị phá hủy.

Về phần mình, Tổng thống Philippines Duterte gửi lời cảm ơn tới chính phủ Trung Quốc vì đã giúp đỡ Philippines trong công cuộc tái thiết Marawi cũng như hỗ trợ việc thúc đẩy sáng kiến về phát triển cơ sở hạ tầng mang tên “Xây dựng, Xây dựng, Xây dựng” của Philippines.

Ông Duterte bày tỏ vui mừng ghi nhận sự phục hồi tích cực và đà tăng trưởng mạnh mẽ của mối quan hệ Trung Quốc- Philippines, cho rằng hợp tác thực tế trên nhiều khu vực giữa hai bên đang đem lại nhiều lợi ích. Nhà lãnh đạo Philippines đồng thời khẳng định, các nỗ lực chung nhằm cải thiện quan hệ đã mang lại hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Chiều qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã tới đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Rizal, tham dự buổi lễ khánh thành một cây cầu bắc qua sông Pasig và lễ khởi công xây dựng một trung tâm cai nghiện phục hồi chức năng với sự trợ giúp từ phía Trung Quốc./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *