(kontumtv.vn) – Tại buổi họp báo bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh G7 hé lộ khả năng thu xếp một cuộc gặp giữa Mỹ với Iran trong vài tuần tới.

Trong buổi họp báo bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh G7tại thành phố Biarritz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ khả năng thu xếp một cuộc gặp giữa ông Donald Trump với Tổng thống Iran trong vài tuần tới.

Trong buổi họp báo chung nhằm khép lại hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay, Tổng thống Pháp Macron nhận định, dù các quốc gia G7 đến dự Thượng đỉnh với rất nhiều bất đồng trong quan hệ song phương hay đa phương, cũng như nhiều nước gặp các vấn đề nội chính khó khăn như Italia hay Vương quốc Anh… nhưng các nguyên thủ G7 đã tập trung thảo luận nhiều các chủ đề có sự đồng thuận cao và đạt được một số kết quả trong một số chủ đề quan trọng về an ninh và kinh tế quốc tế, thể hiện bằng một bản Tuyên bố chung ngắn gọn.

thuong dinh g7: he lo mot cuoc gap giua my voi iran trong vai tuan toi hinh 1
Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Biarritz, Pháp. Ảnh: Reuters

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Tổng thống Pháp cho biết các nước G7 đều quan ngại về các tác động tiêu cực của cuộc chiến này và cho rằng, cách tốt nhất để đối phó với những bất cập trong quan hệ thương mại với Trung Quốc là phải hành động trong một hệ thống thương mại quốc tế có tổ chức. Điều này dẫn đến việc các nước G7 thống nhất rằng cần phải cải tổ sâu rộng Tổ chức Thương mại quốc tế – WTO và thiết lập các luật lệ thương mại quốc tế mới liên quan đến sở hữu trí tuệ và  chuyển giao công nghệ.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng, ông tin Trung Quốc thực tâm muốn có một thoả thuận thương mại, vì đó là điều tốt cho cả Mỹ, Trung Quốc lẫn nền kinh tế thế giới.

Về cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran, Tổng thống Pháp Macron nhắc lại việc các nước G7 thống nhất về 2 nhận thức chung, đó là không muốn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân đồng thời muốn khu vực vùng Vịnh duy trì được hoà bình và sự ổn định. Đáng chú ý, ông Macron cho biết sau chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Iran đến G7 trong chiều 25/8, vấn đề Iran đang có những biến chuyển quan trọng.

 “Trong vấn đề Iran, đã có những cuộc thảo luận kỹ thuật thực sự đạt được bước tiến lớn và trong sáng nay (26/8), Tổng thống Iran, Rohani đã nói rất rõ rằng ông ấy sẵn sàng gặp bất cứ nhà lãnh đạo chính trị nào nếu điều đó phục vụ cho lợi ích của Iran. Tôi cũng đã nói thông qua Ngoại trưởng Javad Zarif và nói qua điện thoại với Tổng thống Rohani rằng, nếu ông ấy chấp nhận gặp Tổng thống Trump, thì một thoả thuận có thể đạt được. Trên cơ sở những trao đổi đó, tôi hy vọng trong vài tuần tới chúng tôi có thể tổ chức thành công một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Rohani”- Tổng thống Pháp Macron nêu rõ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định khả năng này, đồng thời nhấn mạnh Mỹ không muốn thay đổi chế độ tại Iran và đánh giá Iran là một quốc gia có tiềm năng to lớn.

Về việc khôi phục tư cách thành viên của Nga và tái lập lại G8, các nguyên thủ G7 đều thống nhất rằng hiện tại vẫn là “quá sớm” để đưa Nga trở lại nhóm và phía Nga cần chứng tỏ thiện chí thông qua nỗ lực thúc đẩy các giải pháp cho vấn đề Ukraina. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định rằng ông vẫn muốn tiến trình Nga quay lại G7 được đẩy nhanh để Nga có thể tham dự Thượng đỉnh G7 ngay trong năm tới tại Miami, Mỹ.

Liên quan đến các biện pháp cấp bách nhằm dập tắt vụ cháy rừng ở Amazon, trong ngày họp cuối cùng, các nước G7 cùng các đối tác đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 20 triệu USD nhằm đưa các máy bay chữa cháy đến Amazon. Tiếp theo, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9 tới tại New York, các nước có liên quan sẽ đưa ra một sáng kiến chung về bảo vệ Amazon, trồng rừng cũng như phát triển kinh tế trong các cộng đồng thổ dân Amazon theo hướng phát triển bền vững.

Liên quan đến chủ đề đánh thuế các tập đoàn công nghệ, hai Tổng thống Pháp và Mỹ cho biết hai nước đã đạt được thoả thuận và sẽ sớm công bố chi tiết./.

Quang Dũng – VOV/Paris (từ Biarritz)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *