(kontumtv.vn) – Ngày 10/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận cơ sở hạ tầng cho lưỡng đảng trị giá 1.000 tỷ USD và đây là bước đầu tiên trong ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Dự luật trên hiện đang được đưa tới Hạ viện và phải đối mặt với nhiều khó khăn cũng như “băn khoăn” từ những nhân vật theo quan điểm cấp tiến.

Hạ nghị sĩ bang California Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện đã tuyên bố rằng sẽ chưa thể thúc đẩy dự luật cho đến khi Thượng viện thông qua phần thứ hai của dự luật cơ sở hạ tầng, gói chi tiêu 3.500 tỷ USD.

Thỏa thuận lưỡng đảng bao gồm khoảng 550 tỷ USD trong khoản tài trợ mới, ít hơn đáng kể so với 2.600 tỷ USD mà Tổng thống Biden đề xuất vào đầu năm nay, bao gồm kinh phí cho các khoản đầu tư mới cho các dự án cơ sở hạ tầng như đường bộ, cầu đường, băng thông rộng, đường thủy và đường sắt. Theo phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), dự luật sẽ bổ sung thêm 256 tỷ USD vào thâm hụt, mặc dù các nhà đàm phán cho rằng các dự án cơ sở hạ tầng “khó” tự chi trả theo thời gian.

Dự luật này được Tổng thống Biden thúc đẩy với đảng Cộng hòa do Thượng nghị sĩ bang West Virginia Shelley Moore Capito dẫn đầu, nhưng những cuộc đàm phán gặp nhiều khó khăn. Ngay cả sau khi Nhà Trắng thông báo vào cuối tháng trước rằng đã đạt được thỏa thuận về “các vấn đề lớn” và Thượng viện chính thức quyết định đưa ra dự luật, các bên vẫn dành nhiều ngày để hoàn thiện các điều khoản quan trọng bao gồm vấn đề băng thông rộng.

Cuộc tranh luận cuối cùng của Thượng viện về dự luật vào cuối tuần qua đã kết thúc sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Tennessee Bill Hagerty từ chối sự “vận động hành lang” của các đồng nghiệp để ký vào một thỏa thuận. Các thượng nghị sĩ cũng đã nỗ lực để thêm một thỏa thuận nhằm thay đổi ngôn ngữ về vấn đề tiền điện tử của dự luật.

Bùi Đại Thắng (Pv TTXVN tại Washington)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *