(kontumtv.vn) -Đại diện của Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga và Iran đã tái họp khẩn ở Áo ngày 28/7 để thảo luận biện pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Đại diện của Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga và Iran đã tái họp khẩn tại thủ đô Vienna của Áo ngày 28/7 để thảo luận biện pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (JCPOA) đang bên bờ sụp đổ sau khi Mỹ đơn phương tuyên bố rút vào năm ngoái và những diễn biến bất lợi gần đây tại vùng Vịnh. Kết thúc cuộc họp, các bên tham dự đồng ý tiếp tục duy trì thực hiện các cam kết của thỏa thuận.

Sau 2h đồng hồ thảo luận, đại diện các bên rời khỏi phòng họp với tinh thần thoải mái, không giống như những lo ngại trước đó. Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, Thứ trưởng ngoại giao Seyyed Abbas Araqchi, cho báo chí biết dù không đạt được bước đột phá, nhưng cuộc họp cũng có tín hiệu tích cực.

tin hieu tich cuc cam ket duy tri thoa thuan hat nhan iran 2015 hinh 1
Thứ trưởng ngoại giao Seyyed Abbas Araqchi, cho báo chí biết dù không đạt được bước đột phá, nhưng cuộc họp cũng có tín hiệu tích cực. (Ảnh: Iran News)

“Tôi nghĩ các cuộc thảo luận đã diễn ra trên tinh thần xây dựng, có hiệu quả tốt. Tôi không thể nói là mọi vấn đề đã được giải quyết nhưng có thể nói rằng đã có nhiều cam kết đưa ra với thỏa thuận và sự sống còn của nó.”- Thứ trưởng ngoại giao Seyyed Abbas Araqchi cho biết.

Đại diện của Nga Mikhail Ulyanov viết trên trang Twitter cá nhân rằng các bên thảo luận chi tiết tình hình xung quanh việc thực thi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tập trung chủ yếu vào khía cạnh hạt nhân và kinh tế. Ông khẳng định rõ ràng lệnh trừng phạt của Mỹ đã đe dọa tới thỏa thuận, nhưng các bên tham dự vẫn thể hiện cam kết duy trì.

Còn đại diện Fu Cong của Trung Quốc cũng có nhận xét tương tự khi được hỏi về kết quả cuộc họp.

“Trước hết, tất cả các bên đã bày tỏ cam kết bảo vệ và tiếp tục triển khai thỏa thuận một cách hiệu quả, cân bằng. Bên cạnh đó, tất cả các bên đều bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của mình đối với việc Mỹ đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran.”- đại diện Fu Cong của Trung Quốc cho biết.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mạnh lên Iran sau khi đơn phương tuyên bố rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018. Kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Iran đe dọa ngưng thực thi thỏa thuận nếu các bên tham gia ký kết thỏa thuận còn lại không đảm bảo kênh giao thương với Iran, trong đó chủ yếu là việc mua bán dầu lửa, bất chấp lệnh cấm vận từ Mỹ.

Liên minh châu Âu tuyên bố cơ chế giao thương với Iran (Instex) đã được hình thành, tuy nhiên những nỗ lực đó cho tới nay vẫn chưa mang lại hiệu quả thực tiễn và Iran ra sức ép bằng cách gia tăng các hoạt động hạt nhân, đe dọa vi phạm thỏa thuận. Đầu tháng này, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã xác nhận Iran đã vượt qua mức giới hạn làm giàu uranium 3,67% được cam kết trong thỏa thuận 2015.

Thêm vào đó, những diễn biến bất lợi tại vùng Vịnh trong 2 tháng qua xung quanh việc bắn hạ máy bay không người lái để trả đũa nhau giữa Mỹ và Iran hay bắt giữ tàu chở dầu của nhau giữa Iran và Anh dấy lên lo ngại về căng thẳng ngày càng có dấu hiệu leo thang trong khu vực.

Cách đây 1 tháng, một cuộc họp tương tự cũng đã diễn ra ở thủ đô Vienna của Áo và các bên tham gia tán thành một cuộc họp cấp bộ trưởng để bàn cách cứu thỏa thuận 2015. Đại diện Iran Abbas Araqchi cho báo chí biết là vấn đề này cũng được bàn tới trong cuộc họp ngày 28/7 và cuộc họp cấp Bộ trưởng sẽ sớm diễn ra nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể./.

 

Hữu Bình/VOV- Trung Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *