(kontumtv.vn) – Tình báo Mỹ đưa ra báo cáo cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo thực hiện chiến dịch nhằm tăng khả năng chiến thắng của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng thông tấn BBC dẫn nội dung bản báo cáo cho biết, Nga can thiêp vào bầu cử Mỹ bằng cách làm giảm uy tín của ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Theo CNN, mục đích của Nga là nhằm làm xói mòn uy tín của công chúng trong tiến trình dân chủ tại Mỹ, bôi nhọ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, khiến bà khó chiến thắng hơn, hoặc gây phương hại cho bà nếu bà thắng cử.

Tình báo Mỹ cáo buộc ông Putin chỉ đạo tấn công mạng
Tổng thống Nga Putin

Báo cáo có đoạn viết: “Chúng tôi đánh giá ông Putin và Chính phủ Nga đã phát triển một nỗ lực theo hướng thiên vị cho Tổng thống đắc cử Trump”.

Tình báo Mỹ tin rằng, Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) của Nga đã sử dụng các trang mạng như Wikileaks, DCLeaks và Guccifer 2.0 để phán tán các thư điện tử lấy được từ Uỷ ban toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ và các quan chức hàng đầu khác của đảng này.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã họp với cơ quan tình báo Mỹ về kết quả bầu cử 2016. Hãng tin RT dẫn tuyên bố của ông Trump sau cuộc họp này, kết luận không có cuộc tấn công mạng nào từ Nga hay Trung Quốc tác động tới bầu cử Mỹ 2016.

Trong bản tuyên bố, ông Trump cho biết, cuộc họp của ông với các đại diện tình báo Mỹ ‘mang tính xây dựng’.

“Dù Nga, Trung Quốc, các quốc gia khác, các tổ chức và nhiều người bên ngoài liên tục tìm cách đột nhập vào hạ tầng mạng của các thể chế chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức của chúng ta,  bao gồm cả Uỷ ban toàn quốc của đảng Dân chủ, nhưng không hề có tác động gì tới kết quả của cuộc bầu cử”, tuyên bố của ông Donald Trump viết.

Ông Trump nói thêm rằng, các máy kiểm phiếu không hề bị xáo trộn hoặc xảy ra vấn đề gì trong thời gian bầu cử.

Bên cạnh đó, ông Trump thừa nhận có các ‘nỗ lực tấn công vào Uỷ ban toàn quốc của đảng Dân chủ’, nhưng không hề hấn gì, nhờ uỷ ban này có ‘hệ thống phòng thủ’ mạnh mẽ trước các cuộc tấn công mạng.

Khẳng định ‘an toàn và an ninh Mỹ’ là ‘ưu tiên số một’, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ bổ nhiệm một đội phác thảo kế hoạch đáp trả mọi cuộc tấn công vào mạng của Mỹ trong tương lai.

Nga vẫn luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới tấn công mạng dịp bầu cử Mỹ.

Lê Thu/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *