(kontumtv.vn) –  – Giới chức tình báo Mỹ đang điều tra việc một cố vấn của tỷ phú Donald Trump đã tiến hành các kênh liên lạc riêng với nhiều quan chức Chính phủ Nga.

Can thiệp cả vào bầu cử Mỹ nếu cần

Theo Yahoo News, giới chức tình báo Mỹ cho biết, cố vấn về chính sách ngoại giao của ông Trump, ông Carter Page thậm chí còn úp mở khả năng sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Nga nếu ông Trump trúng cử Tổng thống. Cũng theo giới chức tình báo Mỹ, ông Page được cho là được hưởng rất nhiều lợi ích từ việc làm ăn với Nga.

tinh bao my nghi ngo quan he giua co van cua trump va dien kremlin hinh 0
Ông Carter Page được cho là có mối quan hệ “bất thường” với giới chức Điện Kremlin. Ảnh: AP

Mọi động thái gần đây của ông Page đã bị giới chức tình báo Mỹ để mắt và các thành viên cao cấp của Quốc hội Mỹ cũng đã được thông báo về mối quan hệ “bất thường” giữa ông Page và các quan chức Điện Kremlin. Theo đó, Moscow được cho là có thể sẽ tác động vào cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump.

Sau khi nghe báo cáo từ giới chức tình báo Mỹ, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Harry Reid đã viết thư gửi cho Giám đốc FBI James Comey trong đó nêu chi tiết về các cuộc gặp giữa “một cố vấn của ông Trump [ám chỉ ông Page-ND] và “các quan chức cao cấp đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ” tại Nga hồi mùa Hè vừa qua.

Theo ông Reid, các cuộc gặp nói trên là bằng chứng cho thấy “mối quan hệ “đáng ngờ giữa người tham gia vận động tranh cử cho ông Trump và quan chức Điện Kremlin” và yêu cầu FBI điều tra về mối quan hệ này.

Trong khi đó, một quan chức tình báo Mỹ cho biết, họ đang “chủ động giám sát và điều tra” vụ việc này: “Mọi việc hoàn toàn nằm trong tầm radar của chúng tôi. Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng”.

Cố vấn Carter Page là ai?

Cố vấn Page từng là một nhà đầu tư của ngân hàng Merrill Lynch tại Nga. Hiện ông này đang điều hành Global Energy Capital- một công ty tư vấn có trụ sở ngay sát Tòa tháp Trump ở New York. Công ty của ông Page chuyên đứng ra tư vấn về các thương vụ buôn bán dầu mỏ và khí đốt giữa Nga và các quốc gia Trung Á.

Cái tên Carter Page được ông Trump nhắc đến lần đầu tiên vào tháng 3 vừa qua khi ông được yêu cầu nêu tên “đội cố vấn chính sách ngoại giao của mình” trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post.

Khi đó, ông Trump chỉ nói rằng, cố vấn Page của ông có bằng Tiến sỹ và là một trong 5 người mà “tôi thường xuyên trao đổi công việc”. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ vaiai trò chính xác của ông Page trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bản thân người phát ngôn của ông Trump, Hope Hicks cũng chỉ nói vỏn vẹn rằng, ông Page là “cố vấn ngoại giao không chính thức, người không đại diện cho tiếng nói của ông Trump hay chiến dịch tranh cử của tỷ phú Mỹ”.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, Jason Miller còn khẳng định, ông Page “chẳng có vai trò gì trong chiến dịch tranh cử của ông Trump” và nhấn mạnh: “Chúng tôi không hề biết gì về những hoạt động của ông ấy từ trước đến nay”.

Tình báo Mỹ để mắt đến Page từ bao giờ?

Những hoài nghi liên quan đến ông Page chỉ bắt đầu lộ rõ sau khi giới chức tình báo Mỹ bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công mạng xuất phát từ Nga nhằm vào Ủy ban Bầu cử Quốc gia của đảng Dân chủ cũng như dữ liệu bầu cử của đảng này tại 2 bang Arizona và Illinois.

Trong lần xuất hiện hiếm hoi trước báo giới, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách tình báo Mike Vickers cho biết, các cuộc tấn công mạng xuất phát từ Nga là nhằm xâm nhập vào hệ thống bầu cử của Mỹ và “vượt quá mức có thể chấp nhận được”.

Hai quan chức cao cấp của đảng Dân chủ, Nghị sĩ Dianne Feinstein- ủy viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ và Nghị sĩ Adam Schiff- ủy viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ- cũng đã ra tuyên bố chung nêu rõ về các vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

“Dựa trên những báo cáo mà chúng tôi nhận được, chúng tôi có thể kết luận rằng, các cơ quan tình báo Nga đang tìm cách để gây tác động đến cuộc bầu cử tại Mỹ. Ít nhất thì các cuộc tấn công này cũng reo rắc những hoài nghi về việc bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử lần này và có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử”, tuyên bố chung khẳng định.

Thậm chí, hai quan chức nói trên còn khẳng định: “Người có thể ra mệnh lệnh đó cho các cơ quan tình báo Nga phải là người có quyền lực rất lớn trong Chính phủ”.

“Thân thiết” với giới chức Chính phủ Nga

Giới chức tình báo Mỹ cho biết, họ để mắt đến ông Page vài năm trước khi ông này xuất hiện tại Moscow trong nhiều chuyến công du và đưa ra nhiều tuyên bố mang đầy tính khiêu khích nhằm vào chính sách của Chính phủ Mỹ cũng như bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Nga Putin.

Thậm chí ông Page còn không ngại bày tỏ quan điểm trên ngay tại Mỹ. Hồi tháng 3 vừa qua, sau khi được ông Trump chỉ đích danh là cố vấn của mình, ông Page đã tuyên bố ông cũng là cố vấn và là nhà đầu tư vào Gazprom- tập đoàn năng lượng lớn nhất của Nga.

Sau đó, ông Page lớn tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga khiến nền kinh tế Nga suy yếu: “Có rất nhiều người mà tôi biết đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ”, ông Page nói.

Giới chức tình báo Mỹ cho biết, họ còn nhận được thông tin ông Page gặp ông Igor Sechin, cựu Phó Thủ tướng Nga và là Chủ tịch Rosneft- tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga.

Thông tin này nếu được xác minh là chính xác sẽ khiến giới chức Mỹ cảm thấy bất an bởi từ tháng 8/2014, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt ông Sechin vào danh sách lệnh trừng phạt của mình.

Ngoài ra, giới chức tình báo Mỹ còn cho biết, ông Page cũng đã từng gặp ông Igor Diveykin- một trợ lý cao cấp của ông Putin tại Moscow. Ông Diveykin được cho là nhân vật chịu trách nhiệm điều hành các cơ quan tình báo Nga thu thập thông tin về cuộc bầu cử tại Mỹ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *