(kontumtv.vn) – Ngày 15/7, cuộc đối thoại quốc gia về chuyển đổi thủ đô của Indonesia sang đảo Kalimantan đã diễn ra tại thành phố Banjarbaru, tỉnh Nam Kalimantan.

Tại cuộc đối thoại, Thống đốc tỉnh Nam Kalimantan, ông Sahbirin Noor tuyên bố, tỉnh này đã chuẩn bị khoảng 300.000ha đất tại hai vị trí để xây dựng thủ đô mới của Indonesia. Hai vị trí này sẽ được xem xét và đánh giá kĩ càng tất cả các tiêu chí. Một nhóm nghiên cứu được thành lập để chuẩn bị những gì cần thiết cho một thủ đô của quốc gia.

tinh nam kalimantan, indonesia chuan bi 300.000ha dat cho thu do moi  hinh 1
Đối thoại chuyển đổi thủ đô của Indonesia sang Kalimantan.

Ảnh: Kompas

Ông Sahbirin bày tỏ sự lạc quan rằng, tỉnh Nam Kalimantan sẽ được Tổng thống chọn làm nơi đặt thủ đô bởi nơi đây có vị trí chiến lược khi nằm ở trung tâm đất nước. Các thảm hoạ như động đất và sóng thần cũng ít xảy ra ở khu vực này. Người dân Nam Kalimantan thân thiện, cởi mở và chưa bao giờ có xung đột tôn giáo.

Cũng tại cuộc đối thoại, ông Rudy, phát ngôn Cơ quan kế hoạch và xây dựng quốc gia Indonesia cho biết, việc chuyển đổi thủ đô ra khỏi hòn đảo Java nhằm mục đích phát triển kinh tế đồng đều trên cả nước.

Theo ông Rudy, vị trí mới của thủ đô của cần khoảng 40.000ha đất. Địa điểm sẽ được xác định bởi Tổng thống Joko Widodo trong năm nay. Sau khi xác định được vị trí, Cơ quan Kế hoạch và Xây dựng Quốc gia sẽ tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn cho việc thiết kế thủ đô quốc gia vào năm 2021. Đến năm 2024, việc di chuyển thủ đô sẽ bắt đầu được thực hiện.

Trước đó, trong cuộc họp Nội các cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo yêu cầu các Bộ trưởng chuẩn bị kĩ lưỡng cho việc chuyển thủ đô ra khỏi hòn đảo Java trong vòng 10 năm tới và đảo Kalimantan là lựa chọn chắc chắn cho việc chuyển đổi thủ đô này./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *