(kontumtv.vn) – Tuyên bố độc lập hôm 27/10 do Nghị viện vùng Catalonia đưa ra chính thức bị Toà Hiến pháp Tây Ban Nha xác định là “vô dụng và vi hiến”.

Trong thông báo được đưa ra vào chiều 8/11 (theo giờ địa phương) sau cuộc họp của các thẩm phán, Toà Hiến pháp Tây Ban Nha khẳng định tuyên bố độc lập đơn phương mà Nghị viện Catalonia đưa ra hôm 27/10 là vô dụng và vi hiến.

toa hien phap tay ban nha: tuyen bo doc lap cua catalonia la vo dung hinh 1
Cuộc khủng hoảng Catalonia vẫn đang tiếp tục có những diễn phức tạp. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hôm 31/10, tức 4 ngày sau khi vùng Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập, chính Toà Hiến pháp Tây Ban Nha đã tạm treo tuyên bố này theo yêu cầu từ phía chính phủ Tây Ban Nha. Sau đó, chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã được Thượng viện nước này bật đèn xanh để áp dụng điều 155 Hiến pháp, tước bỏ quyền tự trị của vùng Catalonia và trực tiếp nằm quyền điều hành vùng Catalonia.

Trong lúc này, cuộc khủng hoảng Catalonia vẫn đang tiếp tục có những diễn biến mới. Ngày 8/11, các đảng phái theo đuổi độc lập ở vùng Catalonia đã thất bại trong việc thành lập một liên minh để cùng tranh cử trong cuộc bầu cử vùng trước thời hạn tại Catalonia  vào ngày 21/12 tới.

Đảng Cộng hoà cánh tả (ERC) đã từ chối lời kêu gọi liên minh của đảng Dân chủ Catalonia (PdeCat) cánh hữu, đảng của cựu Chủ tịch chính quyền Catalonia hiện đang lưu vong tại Bỉ là ông Carles Puigdemont, bất chấp lời kêu gọi của ông Puigdemont rằng các đảng ủng hộ Catalonia độc lập sẽ không thể chiến thắng chính quyền Tây Ban Nha nếu không liên minh.

Thực tế này đặt ra thách thức rất lớn cho các đảng có xu hướng ly khai ở Catalonia trong cuộc bầu cử ngày 21/12 tới, đặc biệt trong bối cảnh các lãnh đạo cao nhất của các đảng này là ông Puigdemont thì đang phải lưu vong ở Bỉ còn ông Junqueras, nguyên Phó Chủ tịch chính quyền Catalonia và là người của đảng Cộng hoà cánh tả (ERC) thì lại đang bị chính quyền Tây Ban Nha tạm giam tại Madrid.

Bản thân tương lai cá nhân của ông Carles Puigdemont cũng đang bị đặt dấu hỏi. Ngày 17/11 tới chính quyền Bỉ sẽ ra phán quyết về việc liệu có giao ông Puigdemont cho chính quyền Tây Ban Nha hay không, sau khi ông này bị chính quyền Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu vì các tội danh nổi loạn và kích động nổi loạn./.

 

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *