(kontumtv.vn) – Ngoài việc tuyên trắng án với cựu Tổng thống Mubarak, tòa cũng bác yêu cầu mở lại các vụ kiện đòi bồi thường dân sự liên quan đến ông.

Tòa phúc thẩm tối cao Ai Cập ngày 2/3 đã ra phán quyết cựu Tổng thống  Ai Cập Hosni Mubarak không phạm tội sát hại những người biểu tình trong cuộc biểu tình tại Ai Cập hồi năm 2011.

toa phuc tham toi cao ai cap tuyen cuu tong thong mubarak vo toi hinh 1
Do sức khỏe không đảm bảo, ông Hosni Mubarak phải nằm trên cáng khi được đưa tới Cairo dự phiên tòa. (Ảnh: EPA)

Tòa án cũng đồng thời bác bỏ yêu cầu mở lại các vụ kiện đòi bồi thường dân sự từ phía các luật sư của những nạn nhân thiệt mạng trong cuộc biểu tình hồi năm 2011.

Phán quyết của tòa án đã vấp phải sự phản ứng trái chiều từ dư luận. Những người ủng hộ ông Mubarak cho rằng, quyết định của tòa án là công bằng. Trong khi những người phản đối thì nói rằng, phán quyền của tòa án là bất công và tòa án đã bị chính trị hóa.

Ông Mubarak là người đầu tiên trong số các nhà lãnh đạo bị lật đổ trong cuộc biểu tình tại Ai Cập năm 2011 đang phải đối mặt với kiện tụng. Ông bị cáo buộc nhiều tội danh từ tham nhũng đến việc đồng lõa trong việc sát hại người biểu tình.

Trong phiên xét xử năm 2012, ông bị kết án tù chung thân vì tội sát hại 239 người biểu tình trong 18 ngày diễn ra biểu tình tại Ai Cập năm 2011./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *