(kontumtv.vn) – Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đã tuyên ông Trump vô tội đối với hai cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Các Thượng nghị sỹ Mỹ vừa bỏ phiếu đối với hai điều khoản kết tội Tổng thống Donald Trump đã lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Phiên xét xử tại Thượng viện đã tha bổng ông Donald Trump với hai cáo buộc trên.

tong thong donald trump duoc tuyen vo toi o thuong vien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Donald Trump được tuyên không có tội đối với cáo buộc lạm dụng quyền lực. 52 Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã bỏ phiếu không có tội trong khi toàn bộ 47 Thượng nghị sỹ Dân chủ bỏ phiếu có tội.

Duy nhất 1 Thượng nghị sỹ Cộng hòa là ông Mitt Romney đã bỏ phiếu có tội đối với cáo buộc này. Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, ông Romney cho rằng mục đích của Tổng thống là cá nhân và chính trị và ông sẽ bỏ phiếu kết tội ông Donald Trump đối với cáo buộc lạm dụng quyền lực. Ông Romney đã trở thành Thượng nghị sỹ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bỏ phiếu kết tội một Tổng thống thuộc đảng của mình.

Đối với cáo buộc cản trở Quốc hội, toàn bộ 53 Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã bỏ phiếu không có tội và toàn bộ 47 Thượng nghị sỹ Dân chủ đã bỏ phiếu có tội.

Trong kết luận cuối cùng, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đã tuyên ông Trump vô tội đối với hai cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

“Thượng viện đã tiến hành xét xử ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ, đối với hai điều khoản luận tội được trình bởi Hạ viện. 2/3 số Thượng nghị sỹ có mặt đã không kết tội ông Donald Trump đối với hai cáo buộc này. Do đó, theo lệnh của chánh án, ông Donald Trump hoàn toàn vô tội đối với hai điều khoản luận tội này”, ông Roberts nói.

Cuộc bỏ phiếu đã chính thức chấm dứt phiên xét xử luận tội Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ, nơi kết quả đã được dự báo trước khi đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Trong khi đó để có thể miễn nhiệm Tổng thống, phe Dân chủ cần ít nhất 67 phiếu và điều này đã không trở thành hiện thực.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp liên bang và vài ngày sau cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở Mỹ được tổ chức tại bang Iowa và ông Donald Trump đã dễ dàng giành thắng lợi tại đây. Những yếu tố này được dự báo sẽ mang lại lợi thế cho ông Donald Trump trong cuộc chạy đua tìm kiếm nhiệm kỳ 2 tại Nhà Trắng./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *