(kontumtv.vn) – Ngày 15/1, Văn phòng báo chí thuộc Phủ Tổng thống Kazakhstan cho biết Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã chỉ thị cho Hội đồng An ninh quốc gia đẩy nhanh nỗ lực thành lập một lực lượng đặc nhiệm trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo loạn ở nước này vẫn chưa có dấu hiệu vãn hồi.

Chú thích ảnh
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev phát biểu tại cuộc họp ở thủ đô Nur-Sultan ngày 6/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo, văn phòng báo chí nêu rõ: “Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã chỉ thị cho Thư ký Hội đồng An ninh Kazakhstan đẩy nhanh tiến độ thành lập lực lượng đặc nhiệm và đệ trình các đề xuất cụ thể để cải tổ hệ thống an ninh quốc gia”. Tổng thống Tokayev cũng ra lệnh cho các cơ quan thực thi pháp luật tiến hành một cuộc điều tra và xác định số dân thường thương vong trong các vụ bạo loạn.

Trong những ngày đầu năm 2022, biểu tình bạo loạn leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn của nước này, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO).

Sau khoảng 1 tuần lực lượng CSTO triển khai tại Kazakhstan, tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Á này đã được kiểm soát. Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ khoảng 9.000 đối tượng tham gia bạo loạn. Trong chuyến thị sát thành phố Almaty mới đây, Tổng thống Tokayev tuyên bố các lực lượng CSTO đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ổn định tình hình ở quốc gia này.

Liên quan đến sứ mệnh gìn giữ hòa bình của CSTO tại Kazakhstan, cùng ngày 15/1, Văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga thông báo toàn bộ binh sĩ nước này tham gia sứ mệnh đã trở về nước. Theo đó, tất cả 10 máy bay chở các binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga đã từ Kazakhstan trở về Nga và hạ cánh tại sân bay Severny Ivanovo.

Trước đó, ngày 13/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình thuộc CSTO đã bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan. Tướng Andrei Serdyukov của Nga, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO triển khai tại Kazakhstan từ ngày 6/1, tuyên bố hoạt động gìn giữ hòa bình đã kết thúc, nhiệm vụ đã hoàn thành.

Phan An (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *