(kontumtv.vn) – Tổng thống Pháp sẽ có bài phát biểu đầu tiên với toàn thể người dân Pháp sau khi im lặng trong suốt 10 ngày qua về phong trào biểu tình “Áo vàng”.

Vào lúc 20h ngày 10/12, theo giờ Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu trước toàn thể người dân Pháp sau khi im lặng trong suốt 10 ngày qua về hiện trạng đất nước, đặc biệt là về phong trào biểu tình “Áo vàng” đang gây rối loạn nước Pháp trong nhiều tuần qua.

tong thong macron se len tieng ve cuoc bieu tinh "ao vang" o phap hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Trước đó, theo thông báo từ Phủ Tổng thống Pháp, ngay từ 10h sáng, ông Macron sẽ tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand.

Trong toàn bộ ngày 10/12, ông Macron sẽ gặp gỡ đại diện của các nhóm dân biểu, các công đoàn cũng như nghiệp đoàn giới chủ để tìm được tiếng nói chung trong việc đưa ra các giải pháp chính trị cho tình hình hiện nay tại nước Pháp.

Thông qua nhiều quan chức trong chính phủ Pháp, ông Macron đã phát đi thông điệp cho biết trong tuần này ông sẽ đưa ra các biện pháp mạnh mẽ và tức thời nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng “Áo vàng” đang đe doạ đến sự ổn định của nước Pháp hiện nay.

Ông Macron đã im lặng trong nhiều ngày qua trước các diễn biến bạo lực của các cuộc biểu tình vào thứ 8/12 của phong trào “Áo vàng”. Sự im lặng này được cho là tính toán của ông Macron nhằm tránh căng thẳng leo thang.

Trong ngày 8/12 vừa qua đã diễn ra đợt xuống đường lần thứ 4 của những người biểu tình “Áo vàng”. Tình trạng bạo lực tiếp tục diễn ra tại thủ đô Paris và nhiều thành phố khác trên toàn nước Pháp. Trên toàn bộ nước Pháp, gần 2000 người đã bị truy xét và 1700 người bị tạm giữ, trong đó riêng tại thủ đô Paris là trên 900 người.

Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu, lực lượng an ninh Pháp đã tổ chức chặt chẽ và hoạt động hiệu quả, kiểm soát tương đối tốt tình hình và đã tránh được tình trạng bạo loạn vượt ngoài kiểm soát như đợt biểu tình hôm 1/12./.

 

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *