(kontumtv.vn) – Mỹ đang cân nhắc tấn công vào 8 vị trí trọng điểm bao gồm hai sân bay, một trung tâm nghiên cứu và một cơ sở vũ khí hóa học ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford ngày 12/04 đã  có mặt tại Nhà Trắng để thảo luận các giải pháp tấn công Syria với tổng thống Donald Trump. Theo một nguồn tin giấu tên, Mỹ đang cân nhắc tấn công vào 8 vị trí trọng điểm bao gồm hai sân bay, một trung tâm nghiên cứu và một cơ sở vũ khí hóa học ở Syria.

tong thong trump hop ban giai phap tan cong syria hinh 1
Chiến tranh đang tàn phá đất nước Syria. (Ảnh: ABC News)

Tổng thống Donald Trump ngày 12/04 đã xác nhận về cuộc họp với các quan chức Mỹ và cho biết sẽ sớm có quyết định về việc quân đội Mỹ có đáp trả các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của Syria hay không. Trước đó, ngày 11/4, Nhà Trắng khẳng định chưa có một khung thời gian cụ thể cho việc tấn công Syria và mọi giải pháp đang được thảo luận. Tương tự, một đại diện Lầu Năm góc cho biết bộ Quốc phòng Mỹ không bình luận về các hành động quân sự trong tương lai cũng như các khí tài quân sự cụ thể liên quan tới các hành động này.

Trong mấy ngày qua, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa tấn công quân sự Syria trong vòng 24 tới 48 tiếng đồng hồ, đồng thời chỉ trích Nga đã hậu thuẫn tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Tuy nhiên, ông Trump ngày 12/04 thông báo trên Twitter rằng ông chưa bao giờ tuyên bố khi nào sẽ tấn công Syria. Ông cũng sử dụng Twitter để nhấn mạnh về việc chính quyền của mình đã giúp loại bỏ IS khỏi khu vực Trung đông, mặc dù đóng góp này chưa được ghi nhận.

Các phát ngôn của ông Trump được đưa ra sau các cáo buộc về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, được cho là được thực hiện bởi quân đội chính phủ Syria, ở Douma, một thị trấn do phiến quân chiếm đóng. Thông tin từ Tổ chức y tế thế giới cho biết có khoảng 500 người ở Douma đang được điều trị với các triệu chứng và dấu hiệu của việc bị phơi nhiễm với hóa chất độc hại. Một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết Mỹ đã có các mẫu máu và nước tiểu từ vụ tấn công ở Douma và các mẫu này cho kết quả dương tính với các chất hóa học bao gồm clo và một loại chất độc thần kinh.

Theo một nguồn tin giấu tên, quân đội Syria đã di chuyển một số lượng lớn máy bay tới các sân bay do Nga kiểm soát để tránh khả năng bị Mỹ không kích./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *