(kontumtv.vn) – Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Nhà Trắng, đạo luật này phân bổ khoản ngân sách để đảm bảo chính phủ liên bang có thể duy trì hoạt động thêm một tuần, đến ngày 23/12 tới. Văn kiện cũng giúp các nghị sĩ có thêm thời gian để thông qua một dự luật ngân sách tổng thể trị giá khoảng 1.700 tỷ USD trong cả tài khóa 2023 (kết thúc ngày 30/9/2023) trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Đầu tuần này, các nghị sĩ công bố khuôn khổ ngân sách tổng thể, song không cung cấp chi tiết về các khoản chi. Dự thảo ngân sách dự kiến bao gồm cả khoản chi cho chương trình cải cách quy trình Quốc hội công nhận kết quả bầu cử tổng thống và khoản viện trợ cho Ukraine. Theo Thượng nghị sĩ Richard Shelby, Phó Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện, tổng ngân sách sẽ được phân bổ cho 12 tiểu ban và sẽ mất 4 – 5 ngày để hoàn tất việc phân bổ chi tiết.

Hiện Quốc hội Mỹ có hạn chót đến ngày 23/12 tới phải thông qua dự thảo ngân sách tổng thể, nếu không sẽ tiếp tục phải cần đến các dự thảo ngân sách tạm thời.

Lần gần đây, Quốc hội Mỹ không thể nhất trí về kế hoạch ngân sách cho chính phủ là vào cuối năm 2018 khiến chính phủ phải đóng cửa một phần trong thời gian dài kỷ lục – 35 ngày. Trở ngại chính khi đó là phe Dân chủ phản đối việc cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới phía Nam do Tổng thống khi đó là Donald Trump đề xuất.

Phương Oanh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *