(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (21/5) đã lên đường thực hiện chuyến công du châu Á kéo dài một tuần tới Việt Nam và Nhật Bản.

Chuyến thăm là một phần trong nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh với khu vực.

Tổng thống Obama sẽ ở thăm Việt Nam 3 ngày với các chặng dừng chân ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Obama là tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp thăm Việt Nam, sau các chuyến thăm năm 2000 của Tổng thống Bill Clinton và năm 2006 của Tổng thống George W. Bush.

Theo thông báo của Nhà Trắng trước đó, trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ có các cuộc gặp chính thức với các nhà lãnh đạo Việt Nam để thảo luận về Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt – Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác trên một loạt lĩnh vực, trong đó có kinh tế, giao lưu nhân dân, an ninh nhân quyền cũng như các vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm.

Kết thúc chuyến thăm Việt Nam (từ 23-25/5), Tổng thống Obama sẽ tới Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Ise-Shima. Theo kế hoạch, ông Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới thành phố Hiroshima, nơi đã phải hứng chịu quả bom nguyên tử do quân đội Mỹ thả xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ 2./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *