(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã được Cơ quan Tình báo Trung ương CIA báo cáo về vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại.

Ngay trên chuyến bay tới California để thị sát vụ cháy rừng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã được Cơ quan Tình báo Trung ương CIA báo cáo về vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại, với kết luận rằng Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan tới vụ việc.

Trả lời trước báo giới, người phát ngôn Nhà trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, nhà lãnh đạo Mỹ đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Giám đốc CIA – bà Gina Haspel và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về vụ việc.

tong thong my nhan bao cao cua cia ve vu nha bao khashoggi hinh 1
Nhà báo Khashoggi (Ảnh: Twitter)

Dựa trên những bằng chứng thu thập được, đặc biệt là đoạn băng ghi âm mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa cho, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ đã đưa ra kết luận Thái tử Arập Xê-út là người có liên quan tới vụ sát hại ông Khashoggi – một báo cáo có thể đặt chính quyền Tổng thống Trump vào “thế khó” trong việc đảm bảo các lợi ích của mối quan hệ đồng minh với chính quyền Riyadh.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert vẫn khẳng định, báo cáo của CIA chưa phải là bản kết luận cuối cùng của chính phủ Mỹ. Vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan tới vụ việc đến nay vẫn chưa được giải đáp. Do đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các nước có liên quan, đặc biệt là Arập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ để làm sáng tỏ vụ sát hại ông  Khashoggi. Tuy nhiên, vẫn giống những tuyên bố trước đây, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước này sẽ vẫn duy trì mối quan hệ chiến lược với quốc gia đồng minh Vùng Vịnh này.

Hiện các nghị sĩ của cả 2 Đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ đều đang ngày càng gây sức ép lên chính phủ Mỹ phải trừng phạt “mạnh hơn nữa” lên Arập Xê-út sau báo cáo của CIA./.

Đình Nam/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *