(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/7 đã nhấn mạnh sự cấp thiết mang tính quốc gia để thông qua dự luật bầu cử sâu rộng do đảng Dân chủ đề xuất vốn đang bị đình trệ tại Quốc hội do vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, ngày 6/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại bang Philadelphia, Tổng thống Biden đã chỉ trích những nỗ lực làm suy yếu quyền bỏ phiếu, liên kết những nỗ lực đó với các luật trong quá khứ nhằm ngăn cản người da màu và phụ nữ đi đi bỏ phiếu ở Mỹ. Tổng thống Biden khẳng định: “Họ muốn làm cho nó khó khăn tới mức để họ hy vọng rằng mọi người dân không đi bỏ phiếu. Đó là những gì về vấn đề này”.

Cũng theo Tổng thống Biden, từ đầu năm 2021 đến nay, 17 bang của Mỹ đã ban hành 28 luật mới khiến người Mỹ khó bỏ phiếu hơn. Chưa kể, gần 400 dự luật bổ sung mà đảng Cộng hòa trong các cơ quan lập pháp bang đang tìm cách thông qua. Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định chính quyền của ông sẽ mạnh mẽ đáp trả

Trước đó, rất nhiều bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua luật hạn chế bỏ phiếu hoặc thay đổi các quy tắc bầu cử sau khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố có gian lận trong cuộc cuộc bầu cử năm 2020. Đảng Cộng hòa ủng hộ những hạn chế mới như một cách thức nhằm chống gian lận trong bầu cử, trong khi đảng Dân chủ và các nhóm dân quyền phản đối những hạn chế mà được cho là nhằm vào cử tri da màu, cử tri gốc Latin và cử tri trẻ.

Hôm 22/6, dự luật “Vì nhân dân” của đảng Dân chủ nhằm cải tổ các cuộc bầu cử liên bang tại Mỹ, dù được Hạ viện thông qua, đã không đạt được 60 phiếu ủng hộ cần thiết tại Thượng viện. Dự luật đặt ra các tiêu chuẩn bỏ phiếu quốc gia, thay đổi thành phần của Ủy ban Bầu cử Liên bang, bổ sung các hạn chế mới đối với việc phân chia lại Quốc hội, cải cách tài chính chiến dịch tranh cử và những quy tắc đạo đức mới cho Tổng thống và Phó Tổng thống.

Đặng Huyền (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *