(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Barack Obama đã một lần nữa cam kết không triển khai binh sỹ Mỹ tham chiến tại Iraq trong chiến dịch trấn áp IS.

Lời cam kết trên được ông Obama đưa ra vào sáng 18/9 (theo giờ địa phương), chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cho biết ông này không loại trừ khả năng đề xuất đưa bộ binh vào Iraq.

 Phát biểu tại căn cứ không quân MacDill tại bang Florida, Tổng thống Obama nêu rõ các binh sỹ Mỹ có mặt tại Iraq đang và sẽ không được giao sứ mệnh chiến đấu tại đây.

Tổng thống Obama phát biểu tại căn cứ không quân MacDill (Ảnh Reuters)

Tổng thống Obama cho biết Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đối tác trong cuộc chiến trên bộ thông qua các hoạt động huấn luyện và cung cấp trang thiết bị để lực lượng bản địa có thể tự đảm bảo tương lai của chính mình, khẳng định đây là giải pháp duy nhất mang lại hiệu quả lâu dài.

“Nếu chúng ta tự làm hết mọi việc trong khi người dân tại những nước này không làm gì cho chính bản thân họ thì chúng ta sẽ bắt đầu gặp phải những vấn đề tương tự ngay sau khi rút đi”, ông Obama tuyên bố.

Tuy nhiên, tại phiên điều trần trước đó tại Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey cho biết ông không loại trừ khả năng đề nghị Tổng thống Obama cho phép các cố vấn Mỹ đang có mặt tại Iraq tham gia các cuộc tấn công của binh sỹ nước này đối với các mục tiêu của IS.

Phát biểu của ông Dempsey dường như đã cho thấy sự chuẩn bị chưa kỹ lưỡng của Nhà Trắng trong cuộc chiến chống IS, khi mà bản thân Tổng thống Obama đã thẳng thắn thừa nhận là ông chưa có chiến lược đối phó với lực lượng IS tại Syria, trước khi công bố chiến lược tổng thể chống lại tổ chức này vào hôm thứ 4 tuần trước.

Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy 3/4 người Mỹ ủng hộ chiến dịch không kích tại Iraq và Syria, nhưng phần lớn lại phản đối đưa bộ binh tham chiến.

Cùng ngày, với 273 phiếu thuận và 156 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua đề xuất của Tổng thống Obama về việc cung cấp vũ khí và huấn luyện các lực lượng đối lập ôn hoà tại Syria để chống tổ chức IS.

Tại cuộc bỏ phiếu, nhiều Nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hoà cho rằng chiến lược của ông Obama không đủ mạnh để tiêu diệt IS trong khi một số Nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ lo ngại chiến lược này có thể sẽ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc can thiệp quân sự lâu dài nữa./.

Nhật Quỳnh/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *