(kontumtv.vn) – Theo AFP/Sputniknews, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/7 thông báo sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8, gần 20 năm sau điểm khởi đầu.

Tong thong My thong bao thoi diem hoan tat rut quan khoi Afghanistan hinh anh 1

Binh sỹ Mỹ thuộc Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tuần tra ở tỉnh Logar, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định quân đội Mỹ đã “đạt được” các mục tiêu của mình tại Afghanistan, làm suy yếu mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và ngăn chặn nhiều cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Ông nói: “Chúng ta không tới Afghanistan để kiến quốc.”

Ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ tin tưởng vào quân đội Afghanistan, đồng thời cho rằng việc Taliban giành được quyền lực tại quốc gia Nam Á này không phải là tất yếu.

Ông Biden nêu rõ: “Tôi không tin tưởng Taliban, nhưng tôi tin vào năng lực của quân đội Afghanistan.”

Theo ông, ở thời điểm hiện tại, Taliban đang có tiềm lực quân sự mạnh nhất kể từ năm 2001, thời điểm Mỹ bắt đầu tiến vào Afghanistan.

[Mỹ khẳng định quá trình rút quân khỏi Afghanistan hoàn thành hơn 90%]

Tổng thống Biden cũng bác bỏ thông tin cho rằng cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá chính phủ Afghanistan sẽ sụp đổ.

Ông khẳng định “điều này không đúng. Họ (tình báo Mỹ) chưa đưa ra kết luận… Chính phủ Afghanistan rõ ràng có khả năng giữ vững chính phủ.”

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo và quân sự cho Afghanistan sau khi rút quân khỏi nước này.

Ông cũng cho hay Washington dự kiến duy trì hiện diện ngoại giao tại Afghanistan, cũng như đảm bảo an ninh cho sân bay quốc tế Kabul và theo đuổi một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt bạo lực./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *