(kontumtv.vn) – Dù không ủng hộ việc Israel mở rộng khu định cư nhưng ông Trump nhấn mạnh, ông không muốn lên án Israel vì mối quan hệ lịch sử giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc mở rộng các khu định cư của Israel trên vùng đất chiếm đóng của Palestine là không có lợi cho tiến trình hòa bình. Đây là lần đầu tiên tân Tổng thống Mỹ chỉ trích Israel về vấn đề này kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng trước.

tong thong my trump lan dau tien chi trich israel mo rong khu dinh cu hinh 1
Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư trên phần đất chiếm đóng của Palestine bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế. (Ảnh: CNBC)

Phát biểu trên tờ Israel ngày nay, ông Trump nói rằng “mỗi lần Israel mở rộng khu định cư là một lần không gian bị thu hẹp và làm cho tiến trình hòa bình không tiến triển và cần phải xem xét tất cả các phương án”.

Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra trước chuyến thăm tới Washinton của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 15/2 tới. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, ông không muốn lên án Israel vì mối quan hệ lịch sử giữa hai nước, đồng thời mong muốn hòa bình giữa Israel và Palestine, bày tỏ tin tưởng hòa bình có thể đạt được với sự nỗ lực của các bên liên quan.

Israel mới đây đã phê chuẩn cho phép xây dựng hơn 560 căn nhà tại 3 khu định cư ở Đông Jerusalem. Cuộc họp chính phủ Israel mới đây đã thống nhất hoãn thảo luận dự luật về việc Israel chiếm đóng khu định cư Maale Adumim gần Jerusalem. Dự kiến vấn đề này sẽ hoãn cho đến khi ông Netanyahu gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Liên quan tới việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, Tổng thống Mỹ nói rằng, vấn đề này sẽ được xem xét nghiêm túc. Đây không phải là một quyết định dễ dàng và đã được thảo luận trong nhiều năm qua, không phải cá nhân ai đưa ra quyết định này.

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố sẽ dời đại sứ quán đến Jerusalem trong động thái ủng hộ Israel và bị phía Palestine phản đối quyết liệt.

Tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine luôn là chủ đề “nóng” trong các chương trình nghị sự khu vực và quốc tế, cũng như tại Liên Hợp Quốc.

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Obama, dư luận khu vực kỳ vọng tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine sẽ bước sang một trang mới bởi những động thái và tuyên bố của ông Obama khi mới nhậm chức. Trong hai nhiệm kỳ của ông Obama, tiến trình hòa bình được nhiều lần bàn thảo, thúc đẩy nhưng đến nay mọi thứ vẫn không tiến triển.

Dư luận lại tiếp tục kỳ vọng, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thổi làn gió mới vào Trung Đông, thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine. Nhưng mọi thứ mới chỉ là bắt đầu./.

PV/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *