(kontumtv.vn) – Tổng thống Trump có thể sẽ phải chấp nhận ngân sách xây bức tường biên giới thấp hơn đáng kể so với mức 5,7 tỷ USD mà ông đã đề xuất.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa đang thảo luận về các đề xuất liên quan đến an ninh biên giới trong đó có khoản ngân sách cho bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico mà Tổng thống Trump yêu cầu.

tong thong my trump se co bao nhieu tien de xay buc tuong bien gioi? hinh 1
Một nhân viên tuần tra gần hàng rào biên giới ngăn cách Tijuana, Mexico với San Diego, Mỹ. Ảnh: AP

Các cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới thời hạn chót 15/2 để Quốc hội Mỹ phải thông qua dự luật ngân sách, tránh tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa thêm lần nữa.

Chấp nhận một ngân sách “nghèo nàn”?

Theo 2 nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận, các đề xuất gần đây nhất về số tiền xây bức tường biên giới là khoảng 2 tỷ USD. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump đề xuất, nhưng phù hợp với mức mà các bên có thể chấp nhận được.

Trong khi đó, ngày 7/2, một nhóm các nghị sỹ bảo thủ đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng về ngân sách an ninh biên giới. Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mark Meadows và Jim Jordan cũng có mặt trong cuộc họp này. Cuộc họp được đánh giá là hiệu quả.

Khi thông báo với báo giới ngày 8/2 về tiến triển của cuộc họp, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Chuck Fleischmann đã nói rằng, các thành viên GOP (đảng Cộng hòa) đang thúc đẩy để con số ngân sách xây tường biên giới là trên 2 tỷ USD. “Tôi muốn chúng ta có thể nhận được con số cao nhất có thể, nhưng tôi hy vọng nó sẽ cao hơn (2 tỷ USD)”, ông Fleischmann nói.

Theo một giải pháp ngân sách của Bộ an ninh Nội địa năm 2018, Thượng viện chi 1,6 tỷ USD cho việc xây dựng hàng rào biên giới và khoản ngân sách này chỉ hạn chế chỉ ở việc xây các loại hàng rào cọc và sửa chữa các hàng rào biên giới hiện có. Tuy nhiên, Thượng viện khi đó đã không thông qua giải pháp này, và Hạ viện cũng không xem xét nó.

Hiện tại một ngân sách có cơ cấu tương tự đang được các nhà đàm phán của đảng Dân chủ và Cộng hòa mang ra thảo luận, theo các nguồn tin.

Theo các trợ lý Nhà Trắng, cuối tuần này, Tổng thống Trump có cuộc gặp với các nghị sỹ lưỡng đảng tại trại David. Các trợ lý Nhà Trắng mô tả cuộc gặp chỉ mang tính “gặp gỡ và chào hỏi” nhau của các nghị sỹ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, chứ không phải một nỗ lực can thiệp vào các cuộc đàm phán ngân sách ở Đồi Capitol.

Ông Fleischmann nằm trong số các nghị sỹ được Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney mời tới cuộc gặp. Các Hạ nghị sỹ Dân chủ như Henry Cuellar, Peter Welch and John Yarmuth cũng có kế hoạch tham dự cuộc gặp này, theo các trợ lý của họ.

Trước đó, ngày 7/2, Tổng thống Trump đã gặp Thượng nghị sỹ Cộng hòa Richard Shelby, Chủ tịch Ủy ban phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ, thảo luận về tình hình đàm phán về ngân sách cho bức tường biên giới.

Hay chính phủ Mỹ đóng cửa lần nữa?

Chỉ mới tuần trước, Tổng thống Trump còn chỉ trích các cuộc đàm phán về ngân sách xây tường biên giới là lãng phí thơi gian, thì những người đã gặp ông ngày 7/2 cho biết, Tổng thống lạc quan về triển vọng thỏa thuận ngân sách.

Các trợ lý Nhà Trắng cũng tỏ ra lạc quan rằng các nghị sỹ sẽ đạt được thỏa thuận, để tránh chính phủ Mỹ đóng cửa thêm lần nữa. Đây là sự thay đổi đáng chú ý khi trước đây, các quan chức chính phủ còn cho rằng Tổng thống Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hoặc sử dụng một hình thức nào đó khác để có tiền xây bức tường biên giới.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chính xác Tổng thống Trump sẽ ủng hộ một giải pháp như thế nào. Trong khi các trợ lý cho biết ông Trump nhiều khả năng sẽ ủng hộ thỏa thuận bao gồm ngân sách xây tường biên giới thấp hơn 5,7 tỷ nếu các bên trong Quốc hội đạt được thỏa thuận, thì bản thân ông lại không hề tỏ ra sẽ “xuống nước” chấp nhận một giải pháp với số tiền thấp hơn. Nếu Tổng thống Trump không chấp nhận một ngân sách “nghèo nàn”, thì những nỗ lực để dàn xếp “giá cả” cho bức tường biên giới sẽ lại “sụp đổ” và chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa thêm lần nữa./.

Thùy Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *