(kontumtv.vn) – Tổng thống Nga cảnh báo, khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ gây nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát.

Ngày 30/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Buenos aires, Argentina  tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20).

Tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo nhóm các nước BRICS bên lề Hội nghị, nhà lãnh đạo Nga đã có bài phát biểu, trong đó cảnh cáo, khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ tạo ra rủi ro về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát.

tong thong nga canh bao my ve cuoc chay dua vu trang khong kiem soat hinh 1
 Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu, Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố, Nga lo lắng vì tình hình phức tạp trong lĩnh vực không phổ biến và giải trừ vũ khí.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Không thể không lo lắng về tình hình công việc trong lĩnh vực không phổ biến và giải trừ vũ khí. Khả năng Mỹ từ chối trách nhiệm đối với Hiệp ước về Các lực lượng hạt nhân tầm trung, không rõ quan điểm về kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược đang gây ra nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát”.

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga mong muốn rằng, các nước BRICS sẽ thống nhất quan điểm về chủ đề này, để nó sẽ trở thành yếu tố quan trọng huy động mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo an ninh quốc tế và ổn định.

Trước đó, hôm 20/10, Tổng thống Mỹ D.Trump đã công khai tuyên bố về dự định rút khỏi Hiệp ước INF. Thông báo chính thức về việc này Washington chưa chuyển cho Moscow. Trợ lý của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bonton hôm 31/10 đã nhấn mạnh rằng, thông báo này sẽ phải “đúng thời điểm”. Đồng thời, ngày 15/11, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, Andrea Thompson, nói rằng chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu Washington có rút khỏi hiệp ước hay không./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *