(kontumtv.vn) – Tổng thống Nga Putin đã đưa ra đề nghị tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 11/11 tại Paris (Pháp).

Chiều 23/10 tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton đang có chuyến thăm Moscow trong 2 ngày 22 và 23/10.

Chủ đề cuộc gặp của Tổng thống Nga V.Putin và cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton rất rộng: đó là các mối quan hệ song phương Nga-Mỹ, các cuộc xung đột ở khu vực, tình hình Syria và các vấn đề an ninh chiến lược.

tong thong nga se gap tong thong my tai paris vao thang 11 hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phần Lan vào ngày 16/7. (Ảnh: ABC News)

Tại cuộc gặp, thông qua ông John Bolton, Tổng thống Nga Putin đã chuyển cho Tổng thống Donald Trump đề nghị gặp ở Paris vào ngày 11/11. Ngày này đã được lên kế hoạch cho các hoạt động kỷ niệm 100 năm kết thúc chiến tranh thế giới Thứ nhất.

Theo người đứng đầu nước Nga, sẽ rất hữu ích để tiếp tục đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ, trước hết là ở bên lề các sự kiện quốc tế diễn ra trong thời gian tới, chẳng hạn, ở Paris.

Đáp lại đề nghị của Tổng thống Nga Putin, ông John Bolton nói rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ rất hân hạnh được gặp Tổng thống Nga tại Paris, bên lề của sự kiện quốc tế này. Ông Bolton cũng đồng ý rằng, đối thoại giữa Moscow và Washington sẽ hữu ích. Theo ông, mặc dù có những bất đồng đang tồn tại giữa hai nước do lợi ích quốc gia của mỗi nước, tuy nhiên gặp gỡ để tìm ra những điểm chung có thể sẽ có lợi cho cả đôi bên.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Nga Putin cũng đã đề nghị cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ John Bolton trao đổi ý kiến về các vấn đề ổn định chiến lược và về vấn đề giải trừ vũ khí. Chuyến thăm của ông John Bolton đến Nga diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Trump hôm 20/10 tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước về tiêu hủy hạt nhân tầm trung (INF).

Trả lời các phóng viên sau khi kết thúc hội đàm, ông Yuri Usakov – trợ lý của Tổng thống Nga cho rằng, chuyến thăm của ông John Bolton được Kremlin đánh giá như sự sẵn sàng duy trì đối thoại của chính quyền Mỹ với Nga, bất chấp tình hình căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *