(kontumtv.vn) – Tổng thống Barack Obama kêu gọi tập hợp một liên minh trong NATO nhằm chống lại Nga.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo ngày 5/9 sau khi kết thúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO đã nhấn mạnh tới việc tập hợp một liên minh để có thể tăng cường hợp tác an ninh chung trong khối NATO nhằm chống lại uy hiếp của Nga và phá vỡ nước Hồi giáo tự xưng của tổ chức Hồi giáo quá khích.

Liên quan tới vấn đề Ukraine đặc biệt là thỏa thuận ngừng bắn giữa Quân đội Ukraine và Lực lượng vũ trang thân Nga bắt đầu có hiệu lực vào lúc 6 giờ chiều ngày 5/9 (giờ địa phương), Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là mâu thuẫn giữa Nga và các nước Bắc Mỹ sẽ được cải thiện mà Mỹ vẫn tiếp tục những biện pháp cứng rắn đối với Nga.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo ngày 5/9 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Obama cũng cho biết mục đích của việc tập hợp một liên minh là nhằm “bảo vệ an ninh chung và nhân dân”. Hơn thế nữa Mỹ và các nước châu Âu sẽ gia tăng biện pháp trừng phạt chủ yếu nhằm vào lĩnh vực tài chính, năng lượng đối với Nga.

Trước đó chính phủ Ukraine và Lực lượng vũ trang thân Nga đã đạt được thỏa thuận hòa bình 12 điểm bao gồm Hiệp định ngừng bắn tại Thủ đô Minsk của Belarus. Theo Tổng thống Ukraine Poroshenko, theo thỏa thuận này, từ ngày 6/9 những binh sĩ đã bị bắt trong những cuộc giao tranh dự định sẽ được phóng thích. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Obama lại nghi ngờ rằng “từ những kinh nghiệm trong quá khứ, thỏa thuận hòa bình này khó có thể thực hiện”

Trong dự định tập hợp liên minh chống nhà nước Hồi giáo đã “lôi kéo” được sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ với vai trò là “cầu nối giữa châu Âu, Trung Đông và nhà nước Hồi giáo”. Nhưng việc “lôi kéo” các nước chưa gia nhập NATO như Saudi Arabia, Qatar, UAE vào việc này vẫn còn đang trong quá trình thực hiện.

Trong khi đó tại Iraq, xung đột gữa dòng Hồi giáo Sunni và Shiite vẫn đang rất căng thẳng khiến việc thực hiện thành lập một nội các mới thông qua bầu cử tại nước này trở nên khó khăn. Do vậy, việc Tổng thống Mỹ Obama kỳ vọng vào một giải pháp giải quyết nhanh các vấn đề tại các khu vực này không có gì chắc chắn. Chính sách mà Mỹ đưa ra trong việc phá vỡ và làm suy yếu nhà nước Hồi giáo có nguy cơ sẽ trở thành một cuộc chiến lâu dài./.

Bùi Hùng/VOV.VNTheo Mainichi Shimbun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *