(kontumtv.vn) – Hôm qua (10/6), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu triển khai thêm 450 binh lính Mỹ tới Iraq và thiết lập một trại huấn luyện mới ở tỉnh Anbar nước này.

Động thái của Mỹ nhằm giúp xây dựng lại quân đội Iraq chuẩn bị cho trận chiến giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này từ tay nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Obama thay đổi chiến thuật, tăng quân cho Iraq chống phiến quân IS (ảnh: AP)

Đây cũng là động thái cho thấy sự điều chỉnh chiến lược của Tổng thống Ômaba khi ông đang đối mặt với nhiều sức ép phải hành động nhiều hơn để làm suy yếu và đánh bại IS.  Theo kế hoạch, Mỹ có thể đưa 3.100 cố vấn và binh sĩ huấn luyện tới Iraq.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Đây là quyết định của Tổng thống Ôbama cùng với ban cố vấn an ninh quốc gia, cho thấy rằng tình hình Iraq có thể được cải thiện khi lực lượng an ninh Iraq được huấn luyện. Chiến lược của Iraq và lực lượng liên quân sẽ được triển khai dựa trên tình hình thực địa. Tình hình tại tỉnh Anbar thực sự đáng lo ngại và chiến lược chúng tôi thảo luận là tăng cường huấn luyện và sứ mệnh hỗ trợ cho lực lượng Iraq tại đây”.

Cũng theo người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, quyết định đưa quân tới Iraq được Tổng thống Ôbama thực hiện theo lời đề nghị của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, khi 2 nhà lãnh đạo có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị G7 hồi đầu tuần qua. Tuy nhiên, Tổng thống Obama luôn bác bỏ việc sẽ cử quân đội tham chiến trực tiếp, bất chấp có chỉ trích nói rằng việc Mỹ hạn chế vai trò của quân đội sẽ khiến cuộc chiến này không đủ mạnh để đánh bại IS.

Sau thất bại tháng trước khiến Ramadi rơi vào tay IS, Mỹ và Iraq đã không ngừng đổ lỗi cho nhau vì để mất thành phố chiến lực lực này.

Bất chấp chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS tại Iraq và Syria từ giữa năm ngoái, nhóm phiến quân IS vẫn không ngừng mở rộng các khu vực chiếm đóng. Một số ý kiến đã nghi ngờ về chính sách của Tổng thống Obama trong các chiến dịch này./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *