(kontumtv.vn) – Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Lorreta Lynch để hoàn tất các qui định về mới về kiểm soát súng đạn.

Đây là một trong những động thái thể hiện quyết tâm của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với tình trạng bạo lực súng đạn tràn lan tại Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ chi tiết về các quy định mới, nhưng các nguồn tin cho biết, Tổng thống Obama sẽ tăng cường các qui định về hồ sơ lý lịch của những người mua súng.

tong thong obama thuc day cac qui dinh moi ve kiem soat sung dan hinh 0
Hiện trường vụ xả súng tại San Bernadio, California (Mỹ). Ảnh AP

Các quan chức cho hay, ông Obama cũng sẽ sử dụng quyền hành pháp theo hiến định trong một số lĩnh vực khác, song gói biện pháp nói trên vẫn còn một số khúc mắc và chưa được hoàn tất.

Trong thông điệp nhân dịp Năm mới, ông Obama nói rằng, trong 7 năm kể từ khi đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ, ông đã hoàn thành được nhiều nhiệm vụ quan trọng như giảm tỉ lệ thất nghiệp, đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhập khẩu dầu giảm, ngành công nghiệp năng lượng sạch phát triển…

Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận giảm tình trạng bạo lực súng đạn là một nhiệm vụ mà ông chưa hoàn thành được. Ông một lần nữa kêu gọi Quốc hội hành động để ngăn chặn tình trạng bạo lực do súng đạn.

“Quốc hội vẫn chưa làm điều gì để bảo vệ người dân khỏi bạo lực súng đạn. Ba năm qua, hàng chục nghìn người đã bị sát hại vì bạo lực súng đạn. Cứ mỗi vụ xả súng xảy ra, họ lại nói rằng, những cải cách hợp lý như kiểm tra lý lịch người mua và sử dụng súng sẽ không thể ngăn chặn được những vụ thảm sát.

Chúng ta biết là không thể ngăn chặn được tất cả mọi hành động bạo lực. Nhưng nếu Quốc hội có thể làm bất cứ điều gì đó để bảo vệ con cháu chúng ta khỏi bạo lực súng đạn thì sao? Có rất nhiều người trong số chúng ta quan tâm đến vấn đề này. Nếu bạn là một trong số những người như vậy, thì tôi cần sự trợ giúp từ bạn”, ông Obama nói.

Năm 2015, nước Mỹ nhiều lần chứng kiến các vụ bạo lực súng đạn nhằm vào người vô tội. Liên tiếp các vụ xả súng gây thương vong lớn khiến người dân – vốn đang sống trong nỗi lo sợ về khủng bố lại càng hoang mang hơn, đồng thời thổi bùng lên các cuộc tranh luận trong giới lập pháp về luật kiểm soát súng đạn.

Ngày cuối cùng của năm 2015 cũng không tránh khỏi tình trạng này, khi có tới 2 vụ xả súng. Vụ thứ nhất xảy ra lúc 20h38 tại Los Angeles, khi một người đàn ông 54 tuổi bắn chết 3 người phụ nữ và trong lúc giằng co khẩu súng với con trai mình, hung thủ trúng đạn và tử vong.

Vụ thứ 2 là ở New Orleans khiến 5 người bị thương. Cảnh sát địa phương cho biết, những phát súng bắn ra từ một chiếc ôtô màu đen vào lúc 21h (giờ địa phương) ngày 31/12. Một nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Tình trạng sức khỏe của 4 trường hợp còn lại đã ổn định.

Bạo lực liên quan tới súng đạn và kiểm soát súng đạn vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa Chính quyền Tổng thống Obama và Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa chi phối.

Nhà Trắng muốn ban hành một đạo luật siết chặt quản lý súng đạn, song đề xuất này vấp phải sự phản đối của đa số nghị sĩ Cộng hòa. Tổng thống Obama bắt đầu “thăm dò” khả năng dùng quyền hành pháp để siết chặt quản lý súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu hồi tháng 10/2015 tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Umpqua ở Roseburg, bang Oregon.

Vấn đề càng trở nên cấp thiết sau vụ xả súng nhằm vào một trung tâm bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật tại thành phố San Bernadino của tiểu bang California hồi tháng 11 vừa qua./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm TinTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *