(kontumtv.vn) – Tổng thống Barack khẳng định, việc Mỹ và Trung Quốc có cách tiếp cận khác nhau về tự do truyền thông đã dẫn đến tranh cãi tại sân bay Hàng Châu.

Theo AFP, tuyên bố trên được ông Obama đưa ra ngày 4/9 nhằm xoa dịu căng thẳng xung quanh những tranh cãi tại sân bay Hàng Châu (Trung Quốc)- thành phố diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G20 mà Tổng thống Mỹ tham dự.

tong thong obama xoa diu tranh cai tai san bay hang chau (trung quoc) hinh 0
Tổng thống Obama lên tiếng xoa dịu về vụ tranh cãi tại sân bay Hàng Châu (Trung Quốc). Ảnh AFP

Tranh cãi đã nổ ra sau khi một quan chức Trung Quốc yêu cầu các phóng viên tháp tùng Tổng thổng Mỹ phải di chuyển ra chỗ khác. Quan chức này thậm chí đã hét vào mặt một nhân viên Nhà Trắng: “Đây là đất nước của chúng tôi! Đây là sân bay của chúng tôi!”.

Không những thế, giới chức Trung Quốc còn “đụng độ” với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice khi bà này tìm cách đi gần lại với Tổng thống Obama lúc ông bước xuống sân bay Hàng Châu từ chuyên cơ Không lực Một.

Sau đó, khi các nhân viên an ninh Mỹ quyết định rằng, Tổng thống Obama nên bước xuống từ Không lực Một bằng thang riêng của chiếc chuyên cơ này, ông đã phải bước xuống đường băng không hề được trải thảm đỏ đón tiếp như nguyên thủ quốc gia của các nước khác.

Điều này đã dẫn đến những đồn đoán về việc đã xảy ra tranh cãi về ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Obama căng thẳng nói trên chỉ là do cách giới truyền thông tiếp cận thông tin về việc này cũng như mức độ đảm bảo tự do hoạt động của báo chí Mỹ nhiều khi “bị coi là bất thường so với các nước khác” mỗi khi ông công du nước ngoài.

Tổng thống Obama khẳng định, Washington luôn ủng hộ quyền tự do báo chí trong bất kỳ trường hợp nào và sẽ “không bao giờ chấp nhận nhượng bộ các giá trị và lý tưởng của nước Mỹ trong những chuyến công du như thế này”.

“Điều này có thể gây ra những tranh cãi. Tuy nhiên, lần này tranh cãi có vẻ gay gắt hơn bình thường liên quan đến quá trình đàm phán về hoạt động của báo chí Mỹ bởi chúng tôi muốn tạo ra một dấu ấn lớn hơn so với các nước khác.

Ngoài ra chúng tôi có rất nhiều máy bay, trực thăng, xe cộ và các nhân viên an ninh. Các bạn biết đấy, trong trường hợp các bạn là nước chủ nhà, các bạn sẽ cảm thấy chúng tôi làm hơi quá”, ông Obama thừa nhận.

Các nguồn tin từ phía Mỹ cho biết, vụ tranh cãi tại cầu thang chiếc chuyên cơ Không lực Một xuất phát từ chính quyết định của phía Mỹ về việc sử dụng cầu thang của chính chiếc Không lực Một thay vì cầu thang do giới chức sân bay Hàng Châu đề nghị.

Tờ South China Morning Post dẫn lời một quan chức Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Phía Mỹ than phiền rằng người lái xe [của Trung Quốc-ND] không hề biết tiếng Anh và không hiểu được những chỉ dẫn về an ninh của Mỹ. Phía Mỹ cũng khăng khăng yêu cầu sử dụng cầu thang của họ.”

“Trung Quốc chẳng được gì khi đối xử tệ với Tổng thống Obama”, quan chức này nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Obama khẳng định, đây không phải là lần đầu tiên, Mỹ và Trung Quốc có tranh cãi trong các chuyến thăm và những “xung đột về giá trị” như thế này cũng thường xuyên xuất hiện trong các cuộc đối thoại giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chính vì thế, tôi không muốn nói quá về mức độ nghiêm trọng của việc này. Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng nhất là giới báo chí được quyền tiếp cận những gì đang diễn ra và họ có thể giải đáp được những thắc mắc liên quan đến công việc của chúng tôi”, ông Obama nhấn mạnh./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *