(kontumtv.vn) – Tổng thống Pháp Hollande đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy đặt lợi ích quốc gia sang một bên và tham gia vào một liên minh quốc tế rộng lớn chống IS.

Ngày 18/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy đặt lợi ích quốc gia sang một bên và tham gia vào một liên minh quốc tế rộng lớn chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

“Tôi biết rằng các nước không có lợi ích, lí tưởng hay những đồng minh giống nhau. Tuy nhiên, những gì chúng ta cần hiện nay đó là gạt bỏ những lợi ích quốc gia, chấm dứt và phá hủy một thế lực đang đe dọa cả thế giới, chứ không đơn thuần chỉ nhằm vào một nước nào đó” – Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi.

tong thong phap keu goi the gioi doan ket chong is hinh 0
Tổng thống Pháp Hollande cùng các sinh viên Đại học Sorbonne mặc niệm cho các nạn nhân xấu số vụ khủng bố ở Paris. Ảnh AFP
Tổng thống Pháp dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào ngày 26/11 tới để thảo luận về các biện pháp quân sự hai nước có thể hợp tác với nhau. Ông Hollande cũng có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington 2 ngày trước khi đẩy mạnh một nỗ lực chung phối hợp chống IS.

Theo Bộ Trưởng quốc phòng Pháp, các cuộc không kích của Nga và Pháp hôm 18/11 đã tiêu diệt được 33 tay súng IS tại căn cứ Raqqa của chúng ở Syria. Cuộc không kích diễn ra một ngày sau khi Nga tuyên bố vụ rơi máy bay Nga ở Ai Cập bị tấn công khủng bố. Từ cuối tuần qua, Nga và Pháp đã thực hiện các vụ không kích nhằm phá hủy các kho vũ khí, căn cứ và khu vực khác tại thành phố Raqqa. Đây được coi là thành trì của nhóm IS ở phía bắc Syria./.

Phạm Hà/VOV – Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *