(kontumtv.vn) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 3/11 có cuộc gặp với thủ lĩnh nhóm vũ trang Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF) Nur Misuari.

Cuộc gặp diễn ra ngay sau khi Tòa án ra lệnh ngừng lệnh bắt giữ ông Misuari trong nỗ lực nhằm tăng cường tiến trình hòa bình quốc gia. Tại cuộc gặp, hai bên thảo luận các biện pháp nhằm chấm dứt bất ổn kéo dài gần 5 thập kỉ qua tại khu vực miền Nam.

tong thong philippines doi thoai voi thu linh nhom vu trang mnlf hinh 1
Thủ lĩnh MNLF Misuari (trái) và Tổng thống Duterte. Ảnh: AP

Tổng thống Duterte nói: “Tôi đã trở thành Tổng thống của Philippines. Trong thời gian này chúng ta có thể đối thoại về những vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt, thảo luận về hoạt động của nhóm đã tiến hành trong những năm qua và cuối cùng là đạt được lập trường chung với chính phủ”.

Ông Misuari thành lập Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro vào năm 1969. Nhóm vũ trang này đã ký hiệp ước hòa bình với Chính phủ Philippines vào năm 1996.

Ông Duterte cho biết đã đề nghị Tòa án hủy bỏ lệnh bắt giữ để hai bên có thể thảo luận về tiến trình hòa bình đang đình trệ và đối phó với nhóm vũ trang Abu Sayyaff có liên hệ với al-Qaeda.

Ông Misuari cảm ơn lời mời của Tổng thống và bày tỏ tin tưởng vào những sáng kiến hòa bình của chính phủ đối với khu vực miền Nam Philippines.

Mặc dù Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro và nhóm vũ trang Abu Sayyaff không có mối liên hệ, nhưng ông Misuari trong thời gian gần đây đã thúc đẩy các cuộc đàm phán để giải thoát các con tin do nhóm Abu Sayyaff bắt giữ. Tại cuộc gặp, Tổng thống Duterte cũng bác bỏ đối thoại với nhóm Abu Sayyaff ./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *