(kontumtv.vn) – Mối quan hệ giữa Nga và châu Âu sẽ được khôi phục sau những căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Séc Milos Zeman, đến tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít tại Moscow, ông Putin nhấn mạnh: “Tôi xin khẳng định rằng có một số nhà lãnh đạo tại châu Âu bảo vệ và theo đuổi chính sách độc lập. Nga không phải là nước khơi mào cho những căng thẳng hiện nay với châu Âu. Tôi hi vọng nhờ vào những chính trị gia như Tổng thống Séc, Nga có thể khôi phục mối quan hệ với châu Âu, không những như mối quan hệ giữa Nga và châu Âu trước đây mà thậm chí còn tốt hơn nữa”.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống CH Séc Milos Zeman (ảnh:  Praguepost)

Tổng thống cộng hòa Séc Milos Zeman là lãnh đạo Liên minh châu Âu duy nhất có cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin, khi Nga đón nhiều nhà lãnh đạo thế giới tham dự lễ kỷ niệm.

Ông Zeman cho rằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga là vô lí, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng các biện pháp trừng phạt này sẽ chỉ là ngắn hạn.

Năm 2014, cuộc khủng hoảng Ukraine đã đẩy mối quan hệ giữa Nga với các nước châu Âu xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Liên minh châu Âu  cáo buộc Nga can dự vào cuộc khủng hoảng Ukraine, áp đặt trừng phạt kinh tế và chính trị nhằm vào Nga. Về phần mình, Nga cũng có các biện pháp đáp trả cụ thể như áp đặt lệnh giới hạn cung cấp các sản phẩm nông nghiệp từ EU trong 1 năm, xem xét lại một số lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Tuy nhiên, thông tin đăng trên trang mạng điện tử của Bộ Ngoại giao Nga gần đây cho biết, bất chấp những căng thẳng gia tăng giữa hai bên, Nga hiện vẫn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Liên minh châu Âu. Trong khi đó, Liên minh châu Âu là đối tác thương mại nước ngoài lớn nhất của Nga./.

Xuân Hùng/VOV- Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *