(kontumtv.vn) – Hãng tin AFP của Pháp dẫn phát biểu của Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế thế giới St. Petersburg nhấn mạnh hai bên cần tìm các biện pháp “để bình thường hóa các mối quan hệ.”
Tong thong Putin mong muon Nga va My co the cai thien quan he hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa Moskva và Washington có thể cải thiện sau khi ông và người đồng cấp Mỹ Joe Biden dự kiến tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong tháng này.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn phát biểu của Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế thế giới St. Petersburg nhấn mạnh hai bên cần tìm các biện pháp “để bình thường hóa các mối quan hệ.”

Ông cũng đồng thời nhấn mạnh hiện quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở “mức thấp.”

Theo người đứng đầu nước Nga, hội nghị dự kiến sẽ bàn về ổn định chiến lược, giải quyết các xung đột quốc tế, giải trừ quân bị, đại dịch COVID-19 cũng như các vấn đề môi trường.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh Nga luôn quan tâm tới những sự kiện chính trị nội bộ của nước Mỹ, nhưng không bao giờ can thiệp vào các vấn đề đó.

Trước đó, Mỹ thông báo Tổng thống Biden và Tổng thống Putin dự kiến tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên vào ngày 16/6, nhằm tạo tiền đề cho một chương mới trong mối quan hệ Mỹ-Nga.

Theo kế hoạch, hội nghị này sẽ diễn ra tại Thụy Sĩ.

Điện Kremlin cho biết tại hội nghị, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm cả những vấn đề được đánh giá là gai góc.

Quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới đã xấu đi trong một thời gian dài, thậm chí ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Đầu tháng Năm vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Putin để giảm căng thẳng và ông đã đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa hai bên./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *