(kontumtv.vn) – Hôm 22/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – đang làm việc để tạo ra ngoại tệ dự trữ quốc tế mới.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo các quốc gia BRICS. Ảnh: Reuters

“Vấn đề tạo ra đồng tiền dự trữ quốc tế dựa trên giỏ tiền tệ của các nước BRICS là nội dung đang được nghiên cứu”, đài RT (Nga) dẫn lời Tổng thống Putin tại Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS.

Trước đó, BRICS cho biết họ đang tiến hành thiết lập một mạng lưới thanh toán chung để giảm phụ thuộc vào hệ thống tài chính phương Tây. Cùng ngày, Tổng thống Putin cho biết rằng các ngân hàng thuộc các quốc gia BRICS có thể tự do kết nối với Hệ thống chuyển tin nhắn tài chính (SPFS), giải pháp thay thế SWIFT của Nga. Các nước BRICS cũng đang thúc đẩy sử dụng đồng nội tệ trong thương mại.

SPFS có chức năng tương tự như Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và cho phép truyền tin nhắn giữa các tổ chức tài chính theo cùng một phương thức. Ngân hàng Trung ương Nga đã tạo ra SPFS để làm giải pháp thay thế SWIFT, khi nước này phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây do cuộc xung đột ở Ukraine.

Vào tháng 4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết hầu hết các tổ chức cho vay của Nga và 52 tổ chức nước ngoài từ 12 quốc gia đã nhận được quyền truy cập vào SPFS. Cơ quan quản lý sẽ giữ bí mật danh tính của các thành viên hệ thống thanh toán này.

Hải Vân/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *