(kontumtv.vn) – Tổng thống Syria cho biết, Syria sẽ “đợi và chờ” xem liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ có thay đổi chính sách với Syria hay không.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm qua cho biết, Syria sẽ “đợi và chờ” xem  liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ có thay đổi chính sách với Syria hay không.

tong thong syria san sang hop tac voi ong donald trump hinh 1

Trong tuyên bố đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Assad cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump trong việc đối phó với các nhóm vũ trang. Theo ông Assad , Tổng thống đắc cử Donald Trump đã từng tuyên bố về việc cần thiết phải đánh bại các phần tử cực đoan Hồi giáo trong cuộc chiến tại Syria. Tuy nhiên,Tổng thống Syria cũng cho biết không đặt quá nhiều kì vọng vào các cam kết này.

“Chúng tôi không quá kì vọng, vì chính quyền Mỹ không chỉ phụ thuộc vào Tổng thống mà còn các quyền lực khác trong chính quyền và những chiến dịch vận động khác nhau có thể ảnh hưởng đến Tổng thống. Vì vậy, chúng tôi đang chờ đợi ông Trump sẽ đưa ra quyết sách gì trong nhiệm vụ mới. Tuy nhiên, chúng tôi luôn hy vọng Mỹ sẽ công bằng, không thiên vị, tôn trọng luật pháp quốc tế”, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết.

tong thong syria san sang hop tac voi ong donald trump hinh 2
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: EPA.

Tổng thống đắc cử Donald Trump có nhiều bình luận khác nhau về chính sách hiện nay của Mỹ liên quan đến cuộc xung đột Syria. Ông  Trump đã đặt câu hỏi về sự “khôn ngoan” khi ủng hộ lực lượng đối lập, không đánh giá cao mục tiêu của Mỹ có thể buộc ông Assad phải từ bỏ quyền lực và cho rằng Tổng thống Syria, cùng với Iran và Nga, đang là động lực để tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS . Theo giới quan sát, với chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, có nhiều triển vọng về mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Mỹ trong cách tiếp cận để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *