(kontumtv.vn) – Tổng thống Donald Trump yêu cầu đóng băng ngân sách tái thiết Syria sau khi được biết Mỹ đã cam kết bổ sung 200 triệu USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng 200 triệu USD từ ngân sách cho các nỗ lực tái thiết Syria sau khi chính quyền của ông đánh giá lại vai trò của Washington trong cuộc xung đột ở Syria.

tong thong trump dong bang ngan sach cho cac no luc tai thiet syria hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đã chỉ thị cho bộ Ngoại giao Mỹ ngừng các khoản chi cho việc tái thiết Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 29/3 rằng Mỹ sẽ rút khỏi Syria và để cho các bên khác giải quyết vấn đề ở đó.

Tổng thống Donald Trump yêu cầu đóng băng ngân sách tái thiết Syria sau khi được biết Mỹ đã cam kết bổ sung 200 triệu USD để hỗ trợ nỗ lực tái thiết sớm Syria. Cam kết này được ông Rex Tillerson đưa ra hồi tháng 02/2018 khi đang còn là Ngoại trưởng Mỹ. Tháng 01/2018, ông Tillerson đã đề xuất một chiến lược Syria toàn diện, theo đó Mỹ sẽ duy trì hiện diện ở Syria để đề phòng việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo trỗi dậy cũng như hạn chế ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump hiện được cho là đang nghi ngờ tính khả thi của cách tiếp cận này. Ông Trump đã liên tục tỏ ra thất vọng với kế hoạch của Mỹ ở Syria và tuyên bố muốn các đồng minh trong khu vực như Saudi Arabia chia sẻ nhiều hơn gánh nặng với Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu các nước Ả-rập ở khu vực vùng Vịnh đóng góp hàng tỷ USD bao gồm 4 tỷ USD từ Saudi Arabia, cho nỗ lực tái thiết Syria./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *