(kontumtv.vn) – “Những gì chúng ta đang chứng kiến là sự phục hồi của tinh thần Mỹ. Một niềm tự hào mới đang lan rộng trên khắp đất nước”.

Duy trì những cam kết ban đầu

Theo Yahoo News, lời tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 28/2 (tức sáng 1/3 theo giờ Việt Nam). Ông Trump khẳng định ông là tuýp người “nói là làm” và luôn theo đuổi đến cùng những cam kết trong thời gian tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

tong thong trump khang dinh dang phuc hoi niem kieu hanh cho nuoc my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Bằng cách thực thi luật nhập cư, chúng ta sẽ có thể tăng lương cho người lao động, hỗ trợ người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ USD và khiến cho nước Mỹ trở nên an toàn hơn cho mọi người”.

Ông Trump cũng tuyên bố: “Thời của những suy nghĩ nhỏ mọn đã qua rồi. Thời của những tranh đấu vì những điều vụn vặt cũng đang bị bỏ lại phía sau”.

Theo ông Trump, 40 ngày đầu tiên lên nắm quyền của ông đã trở thành câu chuyện điển hình của việc giữ vững những cam kết trong quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ. Ông Trump cho biết, việc xây dựng “bức tường rất lớn” dọc biên giới với Mexico sắp được tiến hành. Trong khi đó, thị trường chứng khoán mới đang thiết lập những kỷ lục mới.

Tuy nhiên, ông Trump cũng lên tiếng cảnh báo nguy cơ “không thể kiểm soát chặt chẽ được việc nhập cư tại những khu vực hẻo lánh và xa xôi” khiến những nơi này trở thành “chốn nương thân lý tưởng” cho những kẻ khủng bố nhập cảnh phi pháp vào Mỹ.

Tiếp tục cải cách luật nhập cư

Dù vậy, Tổng thống Mỹ cũng vạch ra một kế hoạch hết sức tham vọng với mục tiêu cải cách toàn diện các biện pháp ngăn chặn nhập cư trái phép: “Tôi tin rằng, việc cải cách thực sự đối với kết hoạch kiểm soát nhập cư là hoàn toàn có thể đạt được nếu chúng ta theo đuổi những mục tiêu sau đây: Cải thiện việc làm và thu nhập cho người Mỹ; tăng cường an ninh quốc gia; và tôn trọng luật pháp”.

“Nếu chúng ta hành động vì sự thịnh vượng chung cho người dân Mỹ, tôi tin rằng, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ có thể hợp tác để đạt được những kết quả khả quan mà chúng ta chưa từng đạt được trong vài thập kỷ qua”, ông Trump khẳng định.

Theo ông Trump: “Nước Mỹ cần thay đổi hệ thống nhập cư hiện đang dành ưu tiên cho những người lao động tay nghề thấp sang một hệ thống nhập cư mới hướng đến những người thực sự tài năng. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho nước Mỹ.

Hệ thống mới sẽ giúp tiết kiệm hàng tỷ USD, tăng thu nhập cho người lao động và cải thiện cuộc sống của những gia đình đang khốn khó, trong đó có nhiều gia đình nhập cư hợp pháp để họ “bước chân vào” tầng lớp trung lưu. Họ sẽ đạt được điều này một cách nhanh chóng và trở nên thực sự hạnh phúc”.

Những kế hoạch đầy tham vọng khác

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng nêu ra một loạt những ưu tiên mới trong chính sách của mình. Trong đó, đáng chú ý là kế hoạch mạnh tay cắt giảm thuế cho các tập đoàn và doanh nghiệp cũng như cho tầng lớp trung lưu tại Mỹ.

Ông Trump cũng hối thúc Quốc hội Mỹ chi tiền “để mang lại cơ hội học tập cho những thanh niên trẻ có hoàn cảnh khó khăn” và nhắc lại yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng thêm 54 tỷ USD cùng với một kế hoạch sơ bộ về việc tăng cường cuộc chiến chống IS.

Ngoài ra, ông Trump cũng cam kết thực thi “chương trình tái thiết quốc gia” với tổng số tiền lên đến 1.000 tỷ USD lấy từ ngân sách công và các đối tác tư nhân dựa trên triết lý “mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ”.

“Cơ sở hạ tầng cũ kỹ của chúng ta sẽ được thay thế bằng những con đường, cây cầu, sân bay, các tuyến đường sắt mới chạy dọc đất nước tươi đẹp của chúng ta. Tình trạng sử dụng ma túy tràn lan sẽ giảm dần và chấm dứt hẳn. Những khu nội đô từng bị lãng quên sẽ chứng kiến một sự hồi sinh mạnh mẽ”, ông Trump cam kết.

“Có thể chúng ta là một quốc gia chia rẽ sâu sắc về các chính sách nhưng ít nhất chúng ta vẫn là một dân tộc luôn sát cánh bên nhau khi lên án những hành động hận thù và tội ác”, ông Trump khẳng định.

Kết thúc bài diễn văn của mình, ông Trump đã dành một phút mặc niệm binh sĩ đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ Ryan Owen- người đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ tại Yemen.

Nghị sĩ Mỹ chia rẽ vì bài phát biểu của ông Trump

Bài phát biểu của ông Trump bị các nghị sĩ Đảng Dân chủ đón nhận một cách thờ ơ. Nhiều người la ó khi ông Trump đề cập đến việc theo dõi tình hình tội phạm tại Mỹ bằng cách theo dõi chính những người nhập cư trái phép. Nhiều nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ còn mặc trang phục trắng- biểu tượng cho phong trào đòi thêm quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Steve King chỉ trích hành động này của các nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ: “Khi thấy các nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ mặc trang phục màu trắng và ngồi cạnh nhau, tôi tự nhủ điều gì đang xảy ra vậy?”. Ông King cũng nói thêm rằng, không ai có thể giải thích cho ông rằng, phụ nữ Mỹ hiện nay không có được những quyền gì mà đàn ông Mỹ đang được hưởng.

Trong khi đó, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác lại chỉ ra rằng, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ thậm chí đã đứng lên và vỗ tay nồng nhiệt khi ông Trump phát biểu về việc tái thiết cơ sở hạ tầng của nước Mỹ.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chris Collins chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng các nghị sĩ Đảng Dân chủ lại đến tham dự buổi phát biểu của Tổng thống Trump chứ chưa nói đến việc họ đứng dậy và hoan hô ông ấy”.

Theo ông Collins, dù việc các nghị sĩ Đảng Dân chủ có đôi lúc cười cợt ông Trump là hành động “không phù hợp” nhưng nhìn chung ông hài lòng với sự tôn trọng của Đảng Dân chủ dành cho ông Trump./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *