(kontumtv.vn) – Trước thềm Năm mới 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm và tổng kết kết quả năm 2022, một nguồn tin ngoại giao tiết lộ với Vedomosti. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm qua video trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/12/2021. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Nga tiết lộ với báo Vedomosti rằng cuộc họp có thể được tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến, nhưng các chi tiết đang được thảo luận thêm.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện về châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp, ông Vasily Kashin nhận định hai nhà lãnh đạo có thể thảo luận về các vấn đề liên quan thực tiễn giữa Nga và Trung Quốc. Chuyên gia trên giải thích những vấn đề này là đặc biệt phù hợp vì Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, nên điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại và kiểm soát biên giới trong tương lai gần.

Theo ý kiến của ông, các vấn đề về năng lượng và hợp tác công nghiệp cũng có thể được hai nhà lãnh đạo Nga – Trung Quốc đưa ra thảo luận. Những chủ đề như tình hình Ukraine, bán đảo Triều Tiên và căng thẳng gia tăng xung quanh hòn đảo Đài Loan cũng không ngoại lệ.

Phó Giám đốc Viện nghiên cứu IMEMO Alexander Lomanov cho biết sau kết quả của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 với việc ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng, Nga đã biết được họ sẽ hội đàm với ai ở Trung Quốc trong 5 năm tới.

Ông Lomanov đã đề cập đến việc Trung Quốc coi nền ngoại giao là ngoại giao cá nhân của một quan chức hàng đầu và theo quan điểm của Bắc Kinh, quan hệ Nga – Trung thực sự thành công vì đã được lên kế hoạch chiến lược ở cấp cao nhất. Do đó, các nhà lãnh đạo có khả năng thảo luận những vấn đề quan trọng giữa hai bên trong ít nhất 5 năm tới. Điều này sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi cả về kinh tế và lĩnh vực nhân đạo cho hai quốc gia.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *