(kontumtv.vn) – Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới hãy đoàn kết đối phó với thời kỳ thách thức chưa từng có kể từ Thế chiến thứ II tại lễ bế mạc Đại hội đồng khóa 75 diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York ngày 14/9.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New York cho biết, tại lễ bế mạc, Tổng Thư ký Guterres khẳng định rằng bằng đoàn kết, thế giới có thể vượt qua tất cả các thách thức. Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã khiến tình trạng bất bình đẳng thêm sâu sắc, phá hủy các nền kinh tế ở mọi cấp độ, từ toàn cầu, từng quốc cho đến từng gia đình, buộc hàng triệu người trên thế giới rơi vào cảnh bần cùng, nghèo đói và phá hủy thành quả kinh tế đạt được trong suốt mấy thập kỷ qua.

Sức tàn phá của đại dịch càng kinh khủng hơn trong bối cảnh nhiều cuộc xung đột xảy ra trên thế giới, chưa kể các thảm họa thiên tai đang nhấn chìm hàng triệu triệu người dân trong thảm cảnh từng ngày. Ông nhấn mạnh biến đổi khí hậu thực sự đang đặt hành tinh loài người ở vào tình trạng cấp bách.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Guterres ghi nhận, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Đại hội đồng khóa 75 Volkan Bozkir, một năm qua Đại hội đồng khóa 75 (9/2020-9/2021) đã thúc đẩy mạnh mẽ nỗ lực chung giúp phục hồi thế giới một cách bền vững, tăng cường hỗ trợ các nước tái thiết các hệ thống bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch. Những thành tựu đạt được của Đại hội đồng khóa 75 đã tái khẳng định giá trị cốt lõi của chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ.

Hải Vân (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *