(kontumtv.vn) – Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã kêu gọi các bên liên quan cuộc xung đột ở Ukraine có biện pháp giảm leo thang, trong đó nhấn mạnh giải pháp ngoại giao cho căng thẳng hiện nay.

Tong Thu ky LHQ nhan manh giai phap ngoai giao cho khung hoang Ukraine hinh anh 1
Người dân tại Lviv, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong phiên khai mạc Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 58 ngày 18/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã kêu gọi các bên liên quan cuộc xung đột ở Ukraine có biện pháp giảm leo thang, trong đó nhấn mạnh giải pháp ngoại giao cho căng thẳng hiện nay.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời ông Guterres nêu rõ: “Tôi kêu gọi tất cả các bên cực kỳ thận trọng với những tuyên bố của mình. Việc thể hiện quan điểm công khai nên hướng tới mục đích giảm căng thẳng chứ không phải đổ thêm dầu vào lửa.”

Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ leo thang khôn lường, trong đó mối đe doạ đối với an ninh toàn cầu hiện nay phức tạp và quy mô lớn hơn nhiều so với giai đoạn Chiến tranh Lạnh trước đây.

Theo ông, thời điểm Chiến tranh Lạnh có các cơ chế đánh giá rủi ro và các biện pháp phòng ngừa không chính thức, song ngày nay, hầu hết các hệ thống này không còn tồn tại.

Tổng Thư ký Guterres một mặt cho rằng sẽ khó nổ ra xung đột quân sự ở Ukraine, song cũng nêu rõ chiến tranh nếu xảy ra sẽ là “một thảm họa.”

Ông đánh giá thế giới ngày càng phức tạp và nguy hiểm trong những năm gần đây.

Trước hết, đó là sự chia rẽ địa chính trị ngày càng mở rộng và sâu sắc hơn, căng thẳng giữa các cường quốc lan sang những nước khác và mối đe dọa khủng bố trên toàn thế giới.

Tiếp đó là sự bất bình đẳng, biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng COVID-19. Cuối cùng là thời đại kỹ thuật số ngày càng dễ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng nước chủ nhà Annalena Baerbock đề cập tới cuộc khủng hoảng Ukraine, cảnh báo nguy cơ về một cuộc chiến tranh mới ở châu Âu. Bà cũng một lần nữa lưu ý tới những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị và chiến lược nếu chiến tranh nổ ra ở Ukraine.

Trước đó, Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger đã phát biểu khai mạc hội nghị, đánh giá MSC lần thứ 58 có lẽ là sự kiện “quan trọng nhất” kể từ khi ông dẫn dắt MSC 14 năm qua.

Ông đánh giá chưa bao giờ thế giới có nhiều cuộc khủng hoảng cấp bách và nguy hiểm như hiện nay, từ cuộc khủng hoảng Ukraine, tới đại dịch COVID-19, vấn đề Afghanistan, người di cư và tị nạn cũng như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

MSC năm nay diễn ra trong 3 ngày với chương trình nghị sự đặt trọng tâm vào chiến lược của phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine.

Tương lai của Liên minh châu Âu (EU) cũng như những đóng góp của “Lục địa Già” nhằm xử lý các cuộc khủng hoảng sẽ được thảo luận trong ngày cuối của hội nghị.

Ngoài ra, các vấn đề như chiến lược chống đại dịch COVID-19, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và một số vấn đề ít cấp bách hơn như sự phát triển của đồng tiền điện tử cũng sẽ được thảo luận tại hội nghị.

Do đại dịch COVID-19, hội nghị năm nay được cắt giảm quy mô so với những năm trước, đồng thời đại biểu tham dự phải đảm bảo chặt chẽ các quy định về phòng dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *