(kontumtv.vn) – Gần 100.000 người Venezuela đã tràn qua biên giới Colombia trong 2 ngày cuối tuần để mua thực phẩm và thuốc men.

Đây là tuần thứ 2 chính phủ Venezuela mở cửa biên giới với Colombia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua các nhu yếu phẩm lương thực, thực phẩm và thuốc men.

Venezuelađóng cửa khẩu biên giới với Colombia kể từ tháng 8/2015 khi ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên – đặc biệt là xăng dầu sang Colombia, cũng như để ngăn chặn sự thâm nhập của các nhóm bán vũ trang cực hữu vào nước này. Tuy nhiên nền kinh tế Venezuela đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng do giá dầu giảm trong thời gian dài, với mức khan hiếm hàng hóa ở mức 80%, khiến chính phủ phải mở cửa biên giới với Colombia.

tram nghin nguoi venezuela tran qua bien gioi colombia mua thuc pham hinh 0
Tận dụng việc mở cửa biên giới tạm thời, công dân Venezuela tràn qua mua hàng tại một siêu thị ở thành phố Cucuta, Colombia.

Các quan chức Colombia ước tính, 35.000 người Venezuela đã vượt qua biên giới trong ngày đầu tiên mở cửa khẩu và gấp đôi lên trong ngày thứ 2. Những mặt hàng như đường hay bột mì có nhu cầu tăng đột biến, khiến chính quyền phải huy động các nguồn thực phẩm từ các thành phố khác của Colombia.

Mặc dù lượng người lớn đi qua biên giới nhưng tình hình diễn ra trong trật tự với sự kiểm soát chặt chẽ của quân đội Venezuela./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm TinTheo: AP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *