(kontumtv.vn) – Một quan chức Hàn Quốc vừa cho biết, không có bằng chứng cho thấy Triều Tiên sử dụng tiền lương từ Kaesong phát triển hạt nhân.

Một quan chức Hàn Quốc hôm nay cho biết, hiện nước này không có bằng chứng cho thấy CHDCND Triều Tiên đã sử dụng lương của công nhân làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong để phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa.

trieu tien khong su dung tien luong tu kaesong de phat trien hat nhan hinh 1
Khu công nghiệp  Kaesong. Ảnh: Koogle.TV.

Thông báo trên đi ngược lại với tuyên bố của chính phủ tiền nhiệm cáo buộc Triều Tiên sử dụng phần lớn số tiền lương mà công nhân nước này được trả bằng ngoại tệ khi làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong cho hoạt động phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân và mua sắm các xa xỉ phẩm.

Phát biểu với báo chí, vị quan chức giấu tên này nhấn mạnh, chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào liên quan đến điều đó. Tổng thống Moon Jae-in được cho là có những chính sách mềm dẻo hơn đối với Triều Tiên so với người tiền nhiệm. Trước đó, ông từng cam kết sẽ khởi động lại các dự án thương mại chung với Triều Tiên trong đó có khu công nghiệp Kaesong với điều kiện Triều Tiên phải thể hiện thiện chí từ bỏ chương trình hạt nhân.

Khu công nghiệp chung Kaesong tại thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên là biểu tượng cuối cùng cho tinh thần hòa giải liên Triều. Trước khi Kaesong bị đóng cửa, có khoảng 54.000 công nhân Triều Tiên làm việc cho 124 doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *